Nướng là phương pháp chế biến ẩm thực truyền thống, độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Theo tiếng Thái, phương pháp nướng trên lửa, than hồng gọi là chí hoặc pỉnh, nướng vùi trong tro nóng gọi là pho. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ phương pháp nướng, bởi đồng bào quan niệm các món ăn được nướng trên bếp lửa sẽ đậm vị và thơm ngon hơn. Một trong những món nướng đặc sắc, nổi bật đó là Lươn gói lá nướng, một món ăn dân dã, đời thường, thơm ngon hấp dẫn, chứa đựng giá trị dinh dưỡng cao.
Núc Nác là loài cây quen thuộc của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc, vừa là món ăn, vừa là vị thuốc quý để chống ho, thanh nhiệt... Từ ngọn non của cây tới quả đều có thể được sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Đặc biệt quả núc nác có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: Món xào, luộc.... nhưng hấp dẫn và ngon hơn cả là món nộm.
Khi đến với người Thái trên mảnh đất Điện Biên, du khách sẽ thích thú bởi nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn, mỗi món ăn lại chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt, độc đáo và khác lạ. Trong đó, món thịt lợn nộm lá chua chát, tiếng Thái gọi là “Nhứa mu chụp sổm phát”, là một trong những món ăn tiêu biểu, mang đến sự khác lạ, những ấn tượng khó quên với mỗi thực khách khi thưởng thức.
Khoai sọ là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, lipid, đường, chất xơ và khoáng chất. Các chất xơ trong khoai sọ giúp tăng hoạt động hấp thu của ruột và tác dụng nhuận tràng, chống táo bón; các acid béo chứa no linoleic và linolenic có tác dụng làm hạ huyết áp, giãn mạch, giảm cholesterol trong máu.
Cá Tầm là nguồn thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, cá Tầm có thịt trắng, dai, có thành phần dinh dưỡng cao, dễ hấp thu và dễ tiêu hoá. Thịt cá chứa nhiều vitamin A, phốt pho, selen và vitamin B6, B12 ngoài ra còn chứa nhiều omega 3 và omega 6. Có thể nói cá Tầm là nguồn cung cấp dinh dưỡng cho tất cả mọi lứa tuổi trong gia đình
Phở là món ăn quen thuộc của người Việt Nam, để mang lại sự khác biệt trong cách thưởng thức món ăn này, Phở 368 đã phục vụ món phở truyền thống bằng thố (bát) đá độc đáo.
Nhắc đến Điện Biên, du khách không chỉ nhớ đến phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những minh chứng lịch sử hào hùng, hay cánh đồng Mường Thanh trải dài ngút tầm mắt mà còn ấn tượng bởi văn hóa ẩm thực độc đáo, đa dạng và phong phú. Những món ăn được chế biến công phu, hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi. Trong những món ăn đặc sắc ở mảnh đất Điện Biên, phải kể đến món Gà mọ.
Đến với mảnh đất Mường Phăng, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thưởng ngoạn trên lòng hồ Pá Khoang xanh thẳm, hay tham quan trải nghiệm những di tích lịch sử hào hùng, mà du khách còn được tự mình thưởng thức những món ăn dân dã, đời thường, giản dị mà mộc mạc mang đậm đà hương vị dân tộc như món xôi sắn, cá nướng.....
Nếu có cơ hội ghé thăm Tây Bắc nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những món đặc sản vừa độc lạ lại cuốn hút khó quên. Ngoài những đặc sản như; Thịt trâu gác bếp, măng đắng, chè tuyết San Tủa Chùa hay sâu chít...., thì vùng đất cực Tây tổ quốc còn mang đến cho du khách món chấm vô cùng đặc biệt với tên gọi “chẩm chéo”, một trong những món ăn hấp dẫn góp phần tạo nên hương vị riêng trong ẩm thực của Tây Bắc, thêm phần phong phú cho nền ẩm thực Việt Nam.