Nhắc đến Điện Biên, du khách không chỉ nhớ đến phong cảnh núi rừng hùng vĩ, những minh chứng lịch sử hào hùng, hay cánh đồng Mường Thanh trải dài ngút tầm mắt mà còn ấn tượng bởi văn hóa ẩm thực độc đáo, đa dạng và phong phú. Những món ăn được chế biến công phu, hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng khiến thực khách thưởng thức một lần là nhớ mãi. Trong những món ăn đặc sắc ở mảnh đất Điện Biên, phải kể đến món Gà mọ.
Hình ảnh món ăn Gà Mọ (ảnh sưu tầm)
Món Gà Mọ được chế biến cầu kỳ, có hương vị khác lạ đặc biệt, khi nghe cái tên đã tạo cho người nghe sự tò mò muốn được thưởng thức nó. Nguyên liệu chính để chế biến món là thịt gà, người dân chọn những con gà được nuôi thả rừng để có thịt ngọt và thơm đậm vị nhất, gia vị đặc trưng kết hợp trong món bao gồm: Mắc khén, ớt bột, gừng, sả và các loại rau thơm như thì là, cải non, mùi tàu… và đặc biệt không thể thiếu đó là bột gạo nếp nương thơm dẻo và lá dong tươi lấy từ rừng.
Sau khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, gà chặt nhỏ vừa ăn, tẩm ướp gia vị khoảng 15 - 20 phút cho lên bếp rang khi thịt gà vừa chín. Các loại rau rửa sạch thái nhỏ trộn đều với gà đã rang chín và bột gạo nếp rồi cho vào lá dong gói lại cho lên chõ gỗ đồ chín tới.
Thưởng thức món gà mọ với xôi hoặc cơm, vị ngọt của thịt gà hòa quyện với rau thơm, bột gạo nếp tạo nên một hương vị quyến rũ, khó quên. Đây chính là lí do mà rất nhiều khách du lịch đam mê ẩm thực đã đến với Điện Biên để thưởng thức món gà mọ đúng hương vị của núi rừng.