Da trâu là một đặc sản vô cùng độc đáo của bà con người dân tộc Thái, Điện Biên. Da trâu có đặc điểm là dày cứng và dai thường được sử dụng làm mặt trống và ít ai nghĩ chúng có thể làm thực phẩm. Thế nhưng qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Thái, da trâu cứng và đanh đã trở thành món nộm giòn, dai, đậm, ngon đến không ngờ.
Từ lâu, đối với người dân Điện Biên, “thịt gác bếp” đã trở thành món ăn truyền thống không chỉ của riêng bà con người dân tộc Thái, món ăn này thường được sử dụng trong những bữa ăn hàng ngày và không thể thiếu mỗi dịp lễ tết hay tiệc liên hoan.
Gạo đỏ là loại gạo đặc trưng chỉ có ở ruộng bậc thang của người Hà Nhì. Gạo đỏ không chỉ để dùng nấu ăn hàng ngày mà còn là lễ vật không thể thiếu để cúng tổ tiên trong dịp lễ tết của bà con tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
Thiên nhiên ưu ái ban tặng cho núi rừng Tây bắc những nguyên liệu độc đáo giúp các món ăn mang nét đặc trưng riêng không thể nhầm lẫn với bất cứ nơi nào khác. Mời quý vị cùng Du lịch Điện Biên điểm danh một số loại gia vị đặc trưng nhất của miền sơn cước nhé!
Từ lâu, cơm Lam đã trở thành món ăn độc đáo trong văn hóa ẩm thực của người Thái ở Tây bắc, tuy giản dị nhưng lại mang hương vị đặc trưng rất ấn tượng của núi rừng.
Đến với dân tộc Thái ở Điện Biên, thưởng thức nghệ thuật ẩm thực độc đáo của người dân địa phương. Những món ăn dựa trên nguyên lý hòa hợp tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. Được làm nên từ sự khéo léo, tinh tế của đồng bào dân tộc nơi đây. Vào mỗi dịp đặc biệt, thì người Thái lại chế biến những món ăn mang hương vị, ý nghĩa riêng thể hiện tấm lòng của gia đình với bạn bè, người thân. Trong đó nổi bật hơn cả là món Lạp chín.