• Món ăn Lươn gói lá nướng
  • Thời gian đăng: 18/05/2021 08:39:48 AM
  • Nướng là phương pháp chế biến ẩm thực truyền thống, độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Theo tiếng Thái, phương pháp nướng trên lửa, than hồng gọi là chí hoặc pỉnh, nướng vùi trong tro nóng gọi là pho. Có rất nhiều món ăn được chế biến từ phương pháp nướng, bởi đồng bào quan niệm các món ăn được nướng trên bếp lửa sẽ đậm vị và thơm ngon hơn. Một trong những món nướng đặc sắc, nổi bật đó là Lươn gói lá nướng, một món ăn dân dã, đời thường, thơm ngon hấp dẫn, chứa đựng giá trị dinh dưỡng cao.
  • nguyen-lieu-mon-luon.jpg

    Nguyên liệu làm món lươn nướng

    Để có món lươn nướng ngon, người đầu bếp chọn những con lươn đồng dài, thân to vàng ươm, dùng muối hoặc sử dụng tro bếp, giấm hay nước cốt chanh để tuốt nhớt và làm sạch. Sau đó, lóc bỏ xương sống, khía thành từng miếng vừa ăn. Gia vị kết hợp tạo nên món ăn bao gồm: Ớt, tỏi, gừng, xả, muối, mì chính, rau thơm (húng bạc hà, mùi tàu) hạt dổi và mắc khén.

    Khi nguyên liệu đã chuẩn bị xong, tẩm ướp lươn cho ngấm các loại gia vị, gói vào lá chuối kẹp vào vỉ đem nướng trên bếp khoảng 35-40 phút. Trong khi nướng lật đều vỉ nướng để món ăn được chín đều. Khi các lớp lá bên ngoài bị nướng cháy, cùng hương thơm của món ăn tỏa ra thì là lúc thịt lươn đã chín, có thể nhấc khỏi bếp và bày ra đĩa thưởng thức.

    luon-nuong.jpg

    Món Lươn nướng 

     Món lươn gói lá nướng ngon phải đảm bảo yêu cầu chín đều hai mặt, lớp da vàng giòn, không bị cháy xém, thơm ngào ngạt. Thực khách sẽ cảm nhận được một cảm giác rất riêng, vị cay nồng xen lẫn ngọt bùi lan tỏa đầu lưỡi./.

  • Tác giả: Vũ Hoạt, ảnh sưu tầm