• Cá tép dầu sấy Na Lay - sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Điện Biên
 • Thời gian đăng: 14/02/2022 08:16:44 AM
 • Cá tép dầu là loại cá sinh sống và phát triển theo đàn chủ yếu ở lòng hồ thủy điện sông Đà. Nhận thấy số lượng cá tép dầu tại khu vực lòng hồ ở thị xã Mường Lay rất nhiều, giá thành rẻ lại dễ dàng đánh bắt, hợp tác xã Na Lay đã tìm hiểu về phương thức chế biến cá tép dầu thành sản phẩm cá sấy khô và đem lại một nghề mới giúp tăng thêm thu nhập cho bà con địa phương.
 • Ca-tep-dau-sau-khi-tam-uop-gia-vi-duoc-mang-phoi-nang.jpg

  Cá tép dầu sau khi tẩm ướp gia vị được mang phơi nắng

  Với đặc điểm là loại cá nhỏ, kích thước chỉ khoảng từ 2-3 đầu ngón tay bởi vậy công đoạn chế biến, làm sạch khá kỳ công để tránh bị vỡ mật sẽ gây đắng khi ăn. Cá được đánh vảy, lọc sạch ruột, lưu ý đường mổ phải dọc theo sống lưng để cá có hình dáng đẹp. Công đoạn sơ chế xong, cá sẽ được tẩm ướp gia vị trong vòng 15-20 phút rồi mang phơi nắng một ngày, sau đó sấy cá ở nhiệt độ phù hợp.

  Thành phẩm sau khi hoàn tất công đoạn chế biến, sẽ là những con cá có hương vị thơm ngon, có độ ngậy, vị ngọt và cay nhẹ của gia vị. Thưởng thức cá tép dầu sấy, nhiều người có cảm nhận gần giống với cá chỉ vàng của vùng nước biển mặn nhưng vẫn có hương vị lạ rất riêng.

  Thanh-pham-ca-tep-dau-say.jpg

  Thành phẩm sau khi được làm xong

  Với đầy đủ các tiêu chí đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, khả năng sản xuất… sản phẩm cá tép dầu sấy Na Lay đã được UBND tỉnh Điện Biên xếp hạng sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao tỉnh Điện Biên năm 2021.

  Cá Tép dầu sấy

  Địa chỉ: Tổ 1, phường Na Lay, thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên

  Điện thoại: 096 8374878

 • Tác giả: Thu Trang