• Chợ Mường Thanh
 • Thời gian đăng: 17/09/2020 08:03:25 AM
 • Chợ Mường Thanh nằm ven sông Nậm Rốm hiền hòa, gần cầu Mường Thanh lịch sử, nối bờ Đông với bờ Tây của thành phố Điện Biên Phủ. Chợ Mường Thanh có vai trò rất quan trọng trong đời sống của người dân địa phương và trở nên nhộn nhịp hơn nhờ các hoạt động giao thương, buôn bán.
 • Trước đây Chợ Mường Thanh thường họp theo phiên vào các buổi chiều, tuy nhiên do nhịp sống và cùng với nhu cầu của người dân, hiện nay chợ họp từ sáng sớm đến tận tối muộn.

  Được xem là một trong những khu chợ tồn tại lâu đời nhất tại thành phố Điện Biên Phủ, đồng thời cũng là chợ đầu mối lớn, ở đây người ta có thể tìm mua bất cứ thứ gì từ thực phẩm (tươi sống và cả được chế biến chín), quần áo, đồ gia dụng, các đặc sản địa phương... Các loại nông sản ở chợ chủ yếu đều là những sản vật do người dân địa phương lân cận mang đến để buôn bán hoặc trao đổi hàng hóa, nhiều nhất vẫn là các loại rau củ quả, các loại gia cầm và thủy sản... Bên cạnh đó bà con từ các huyện vùng cao cũng mang các các nông sản của mình xuống chợ tạo nên sự đa dạng cho các mặt hàng được bày bán ở đây.

  Với đặc điểm hàng hóa phong phú, tươi ngon, giá cả hợp lý, Chợ Mường Thanh mang nét văn hóa vô cùng bình dị và quen thuộc đối với người dân địa phương và khách du lịch.

  c-n-ng.jpg

  Món cá nướng được làm cầu kì mang đậm màu sắc ẩm thực Tây Bắc 

  Dạo qua một vòng chợ vào lúc gần trưa hoặc cuối buổi chiều sẽ bao trùm là một mùi thơm rất hấp dẫn đến từ món cá nướng đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái, cùng với đó là các món ăn hấp dẫn khác như gà, vịt quay, thịt xiên nướng, các món nộm từ măng, rau rừng... Đây là thời gian cao điểm nhất trong ngày của chợ, những tiếng cười nói, trao đổi giữa người mua và người bán tạo nên bầu không khí đông vui, náo nhiệt.

  M-ng.jpg

  Măng rừng 

  Khách du lịch ngoài việc mua sắm ở chợ cũng có thể đi bộ qua cầu để sang tham quan Di tích Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (Hầm Đờ Cát) ngay phía phía bên kia cầu Mường Thanh.

  Chợ Mường Thanh gắn liền với tuổi thơ, ký ức của nhiều thế hệ người dân Điện Biên và với xu hướng phát triển du lịch ngày nay, chợ cũng là một địa điểm tham quan, mua sắm được đông đảo khách du lịch tìm đến mỗi khi đi du lịch tại Điện Biên.

  Một số hình ảnh của chợ Mường Thanh

  G-o.jpg

  Phong phú các loại gạo đặc sản của Điện Biên

  T-o-m-o.jpgD-a-chu-t.jpg

  Nông sản đặc trưng của địa phương

 • Tác giả: Thu Trang