• Ớt muối Mường Lay
  • Thời gian đăng: 30/05/2023 02:24:48 PM
  • Gia vị vùng núi Tây Bắc luôn mang tới cho thực khách những trải nghiệm bất ngờ bởi vì nó sở hữu được những hương vị rất riêng và độc đáo mà không một vùng đất nào có được. Nổi bật trong số đó, ớt muối Mường Lay cay nồng đậm đà sẽ gây thương nhớ cho bất cứ ai đã từng có cơ hội thưởng thức.

    Ớt muối Mường Lay được chế biến từ ớt thóc (hay còn gọi là ớt gió) và những nguyên liệu đặc trưng rừng núi Tây Bắc. Ớt thóc có trái thuôn nhỏ, thường mọc thành chùm 2, 3 trái ở đốt. Khi xanh sẽ có màu trắng, khi ương sẽ ngả vàng và chín có màu đỏ chói. Đặc trưng khí hậu Mường Lay đã cho ra những trái ớt có vị cay nồng của ớt thóc rất riêng. Kết hợp cùng các gia vị khác: tỏi, hạt rau mùi, hạt thì là, hạt dổi, mắc khén, rượu tạo nên hương vị đặc trưng của lọ ớt đậm đà cay nồng trọn vị.

    Anh-ot-muoi-Muong-Lay.jpg

    Lọ ớt muối Mường Lay có thể kết hợp với tất cả các món ăn trên mâm cơm thường nhật. Chấm xiên thịt với ớt muối này hay các món thịt luộc, mực nướng, trâu gác bếp,… đều giúp tăng thêm độ ngon của món ăn. Với người dân Tây Bắc, lọ ớt muối này còn được dùng để ướp gia vị cho các món ăn lẫn nước dùng.

    Ot-thoc.jpg

    Ngoài ra, ớt muối Mường Lay còn được sử dụng cho các món nướng, luộc, phở và hoa quả. Bởi vì bất kỳ món ăn nào kết hợp với lọ ớt muối cũng đều cực kỳ phù hợp. Nó sẽ tạo nên hương vị khác lạ, tăng tính hấp dẫn cho mọi món ăn.

    Bất cứ ai đã từng dùng ớt muối đặc sản Mường Lay cảm nhận được nó có vị cay nồng riêng. Hương thơm nhẹ nhàng đến từ rừng già Tây Bắc đã tạo nên cảm giác là lạ nhưng rất đỗi thân thuộc. Nếu là một tín đồ ăn cay, bạn đừng nên bỏ qua muối ớt Mường Lay - đặc sản thể hiện chuẩn xác vị cay nồng riêng có của vùng Tây Bắc.

     

  • Tác giả: Quỳnh Mai