• Xôi sắn Mường Phăng
  • Thời gian đăng: 02/04/2021 08:26:09 AM
  • Đến với mảnh đất Mường Phăng, du khách không chỉ được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp, thưởng ngoạn trên lòng hồ Pá Khoang xanh thẳm, hay tham quan trải nghiệm những di tích lịch sử hào hùng, mà du khách còn được tự mình thưởng thức những món ăn dân dã, đời thường, giản dị mà mộc mạc mang đậm đà hương vị dân tộc như món xôi sắn, cá nướng.....
  • 3-V-l-ng-i-xe-tr-u.png

     Mường Phăng hôm nay

    Ai đã từng lên Mường Phăng, từng một lần thưởng thức xôi sắn của đồng bào người Thái nơi đây, thì chắc hằn không thể quên được hương vị dẻo bùi, ngậy thơm của món ăn này. Nguyên liệu chính của món bao gồm: Gạo nếp nương, củ sắn...Qua bàn tay khéo léo, sự tinh tế của người phụ nữ Thái, các nguyên liệu được lựa chọn kỹ càng, tỉ mỉ, để món xôi được déo thơm nhất, người dân mang gạo nếp nương ngâm nước trước vài giờ đồng hồ, còn những củ sắn được cắt miếng vừa ăn cho vào luộc sơ qua để ráo nước. Sau đó vớt gạo nên để ráo nước, trộn vào với sắn rồi cho vào chõ gỗ truyền thống của đồng bào và mang đi đồ trên ngọn lửa vừa phải, điều đặc biệt khi đồ trên chiếc chõ gỗ truyền thống thì món xôi sẽ chín déo, thơm, giữ được trọn hương vị của gạo nếp nương và sắn, xôi sẽ quyện dính mà không hề bị nhão.

    Khi xôi sắn đã chín thì người dân đổ xôi ra mâm gỗ, dàn mỏng dùng quạt, quạt cho xôi nguội.  Sau khi xôi đã nguội thì cho vào các các chiếc giỏ đan bằng mây có nắp đậy, đến bữa mang ra dùng hoặc đem đi làm nương. Món xôi sắn thường được ăn kèm với các món nướng như cá nướng, thịt nướng là ngon nhất nhưng đôi khi người Thái cũng chấm với món chấm chẩm chéo, một món chấm đặc trưng sẽ làm dậy lên hương vị của xôi sắn.

    Xoi-san.jpg

    Từng miếng xôi sắn thơm ngon, bùi dẻo tạo nên dấu ấn riêng biệt, đơn giản mà đặc sắc

    Xôi sắn một món ăn đơn giản không quá cầu kỳ nhưng lại khiến người ta bất ngờ bởi hương vị của nó. Từng miếng xôi sắn thơm ngon, bùi dẻo tạo nên dấu ấn riêng biệt, đơn giản mà đặc sắc, góp phần làm đẹp, làm phong phú nền văn hóa ẩm thực của người Thái Điện Biên.

  • Tác giả: Vũ Hoạt