Món thịt lợn nộm lá chua chát
Với cách chế biến đơn giản, món thịt lợn nộm lá chua chát bao gồm những nguyên liệu như: Thịt lợn bản, lá chua chát (lá sổm phát), tỏi, ớt, mì chính, muối... Muốn món ăn đậm vị và ngon nhất, người Thái chọn chỗ thịt ba chỉ để chế biến, đặc biệt phải chọn thịt lợn đen được người dân nuôi thả ở bản thì miếng thịt sẽ giòn và thơm hơn. Thịt lợn được luộc chín thái mỏng vừa ăn, lá chua chát và các nguyên liệu như tỏi, ớt được giã nát, sau đó cho gia vị và trộn đều cho món ăn ngấm gia vị thì mang ra thưởng thức.
Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được hương vị khác lạ đặc biệt của món ăn, vị chua chua, một chút vị chát hòa quyện với vị ngọt, thơm của thịt thêm chút vị cay cay của ớt lạ miệng, ăn hoài ăn mãi mà không thấy chán, để lại những ấn tượng khó quên.