• Món thịt lợn nộm lá chua chát - “Nhứa mu chụp sổm phát”
  • Thời gian đăng: 29/04/2021 04:46:28 PM
  • Khi đến với người Thái trên mảnh đất Điện Biên, du khách sẽ thích thú bởi nền ẩm thực phong phú, hấp dẫn, mỗi món ăn lại chứa đựng những ý nghĩa riêng biệt, độc đáo và khác lạ. Trong đó, món thịt lợn nộm lá chua chát, tiếng Thái gọi là “Nhứa mu chụp sổm phát”, là một trong những món ăn tiêu biểu, mang đến sự khác lạ, những ấn tượng khó quên với mỗi thực khách khi thưởng thức.
  • th-t-n-m-l-chua-ch-t.jpg

    Món thịt lợn nộm lá chua chát

    Với cách chế biến đơn giản, món thịt lợn nộm lá chua chát bao gồm những nguyên liệu như: Thịt lợn bản, lá chua chát (lá sổm phát), tỏi, ớt, mì chính, muối... Muốn món ăn đậm vị và ngon nhất, người Thái chọn chỗ thịt ba chỉ để chế biến, đặc biệt phải chọn thịt lợn đen được người dân nuôi thả ở bản thì miếng thịt sẽ giòn và thơm hơn. Thịt lợn được luộc chín thái mỏng vừa ăn, lá chua chát và các nguyên liệu như tỏi, ớt được giã nát, sau đó cho gia vị và trộn đều cho món ăn ngấm gia vị thì mang ra thưởng thức.

    Khi thưởng thức, du khách sẽ cảm nhận được hương vị khác lạ đặc biệt của món ăn, vị chua chua, một chút vị chát hòa quyện với vị ngọt, thơm của thịt  thêm chút vị cay cay của ớt lạ miệng, ăn hoài ăn mãi mà không thấy chán, để lại những ấn tượng khó quên.

  • Tác giả: Vũ Hoạt, ảnh sưu tầm