• Món nộm rau rừng
 • Thời gian đăng: 28/04/2022 08:01:34 AM
 • Món nộm rau rừng không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn là món ăn giúp giải ngán trong các mâm cỗ. Trước đây, món ăn này chủ yếu được bà con người Thái sử dụng trong bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, món ăn này được các nhà hàng, khách sạn đưa vào trong thực đơn của mình cho du khách lựa chọn, và nhận được phản hồi tích cực, sự yêu thích của du khách.

  2.jpg

  m-m1.jpg

  Nguyên liệu chế biến món ăn

  Món nộm rau rừng theo quan niệm của đồng bào Thái có nhiều loại rau trộn với nhau thì càng ngon. Món nộm được chế biến khá đơn giản, nguyên liệu chính bao gồm: Rau thối (hay còn gọi là rau gai), măng đắng, quả cà gai, rau sắn, rau ban, tỏi, giềng, ớt, gia vị, lạc rang giã nhỏ. Để có món nộm ngon, đậm vị, đồng bào chọn lựa rất kỹ các loại nguyên liệu, chọn những ngọn rau thối còn non để tạo nên mùi hương đặc trưng của món, về phần vị lựa chọn quả cà gai của cây có hoa màu trắng tạo nên vị ngọt, búp măng đắng còn non tạo nên vị đắng nhẹ, hoà quyện hai vị sẽ tạo ra hương vị độc đáo, hấp dẫn.

  n-m5.jpg

  n-m3.jpg

  Sau khi nguyên liệu chuẩn bị xong, đồng bào sẽ mang rau, cà măng đi luộc cho chín tới, sau đó đổ ra nước nguội để ráo nước cho xanh rau rồi cho vào chiếc bát lớn, tiếp đó cho tỏi, giềng giã nhỏ, lạc rang giã nhỏ, một chút ớt, trộn đều lên và cho ra đĩa để thưởng thức.

  Khác với các loại nộm chua, ngọt ở miền xuôi, nộm rau rừng gần như giữ nguyên hương vị ban đầu của các loại rau, giúp thực khách cảm nhận rõ vị ngọt, bùi tự nhiên của các loại “lộc trời” mà thiên nhiên ban tặng cho vùng núi Tây Bắc.

 • Tác giả: Vũ Hoạt - Nguồn ảnh: Sưu tầm