• Món dưa chua Hà Nhì
 • Thời gian đăng: 11/06/2021 08:59:38 AM
 • Đến với huyện Mường Nhé, du khách được hòa mình vào cảnh sắc thiên nhiên huyền bí, hoang sơ của vùng đất cực Tây, ngã ba biên giới, tìm hiểu trải nghiệm nét đẹp văn hóa cộng đồng và thưởng thức nghệ thuật ẩm thực phong phú, hấp dẫn, chứa đựng những ý nghĩa độc đáo và khác lạ của cộng đồng người Hà Nhì.
 • Dua-chua-HN.jpg

  Hình ảnh nguyên liệu làm món dưa Hà Nhì

  Một trong những món được ưa chuộng nhất của người Hà Nhì là món dưa chua khô (Gò pạ gò ché) được làm từ rau cải nương. Để món dưa chua thơm, ngon, rau cải nương được đem phơi héo, dùng dao thái nhỏ, trộn lẫn với muối cho vừa mặn, cho vào chum đậy kín, thời gian ủ khoảng 1 đến 2 tuần. Điều đặc biệt của món dưa chua là không muối bằng nước và có thời gian sử dụng rất lâu từ 1 - 3 năm. Từ dưa chua có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu như thịt lợn, bò, nai, cá để chế biến thành nhiều món ăn. Dưa chua ăn ghém với các món thịt là một sự kết hợp tuyệt vời. Ngoài ra, có thể kết hợp xào thịt gà, lợn,… Ngon và đặc trưng nhất có lẽ là món dưa chua xào cá suối. Cá suối đước làm sạch, ướp muối và ninh cho chín thịt mềm xương, sau đó mới cho dưa vào sau, cho gia vị muối mắm vừa đủ ăn rất ngon, lạ đối với những du khách được thưởng thức lần đầu.

  Mon-dua-chua-ha-nhi.jpg

  Hình ảnh món dưa chua

  Được thưởng thức món dưa chua Hà Nhì là một trải nghiệm đem lại nhiều cảm xúc, với hương vị khác lạ, vị chua thanh nhẹ hòa quyện mùi thơm đặc trưng của cây cải nương sẽ để lại những ấn tượng thực sự khó quên với mỗi thực khách.

 • Tác giả: Vũ Hoạt, ảnh st