• Cá nướng - “Pa Pỉnh Tộp”
  • Thời gian đăng: 24/07/2019 10:07:24 AM
  • Các món nướng là hồn cốt trong văn hóa ẩm thực của đồng bào dân tộc Thái Điện Biên. Trong đó, món cá nướng là đại diện tiêu biểu nhất mà người Thái gọi là “Pa Pỉnh Tộp”, là một món ăn dễ làm, mang hương vị đặc trưng khó quên nhờ sự pha trộn khéo léo và hợp lý giữa các loại gia vị có sẵn.

    Để làm món cá nướng đúng chuẩn của người Thái Đen ở Điện Biên, người ta phải chọn những con cá tầm 1 -1,5 kg. Cá được mổ đằng lưng, bỏ ruột, để ráo nước, rồi xoa một lớp muối rang nổ vào bên trong cá. Hỗn hợp gia vị để tẩm ướp bao gồm: mắc khén (hay còn được gọi là hạt tiêu rừng), ớt tươi nướng nghiền nát, hành lá, rau thơm, rau mùi thái nhỏ. Tất cả trộn đều rồi nhồi vào bụng cá, để một lúc cho ngấm gia vị, rồi dùng nẹp tre nẹp cá nướng trên than hồng. Khi cá chín vàng, con cá được gỡ ra phải còn nguyên vẹn, không vỡ nát, dậy mùi thơm gia vị bên trong, khi ăn đậm vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, mắc khén, màu xanh của hành, rau thơm, lẫn màu vàng của da thịt cá