• Món Nộm Núc Nác
  • Thời gian đăng: 13/05/2021 02:37:25 PM
  • Núc Nác là loài cây quen thuộc của đồng bào dân tộc Thái Tây Bắc, vừa là món ăn, vừa là vị thuốc quý để chống ho, thanh nhiệt... Từ ngọn non của cây tới quả đều có thể được sử dụng trong các món ăn hàng ngày. Đặc biệt quả núc nác có thể chế biến thành nhiều món ăn độc đáo như: Món xào, luộc.... nhưng hấp dẫn và ngon hơn cả là món nộm.
  • n-m-n-c-n-c.jpg

    Hình ảnh nguyên liệu món ăn

    Món nộm Núc Nác được chế biến khá đơn giản, nguyên liệu chính bao gồm: Quả Núc nác, cá nướng băm nhỏ hoặc thịt lợn, rau thơm (rau mùi tàu và tía tô thái chỉ), lạc rang giã nhỏ, chanh tươi. Để có món nộm ngon, đậm vị, đồng bào chọn lựa những quả núc nác to đang độ “bánh tẻ”, có màu xanh đậm, cá nướng thì phải chọn những con cá chép tươi sống.

    N-m-n-c-n-c-1.jpg

    Món Nộm Núc Nác

    Sau khi nguyên liệu chuẩn bị xong, đồng bào người Thái sẽ mang quả Núc Nác nướng trên bếp lửa, đến khi quả cháy đen vỏ bề ngoài và dậy lên mùi thơm đặc trưng thì bỏ ra dùng dao cạo hết vỏ đen, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn. Tiếp đó, cá nướng được tách bỏ xương rồi băm nhỏ (hoặc thịt lợn luộc chín và thái chỉ). Cho các nguyên liệu đã chuẩn bị vào chung, thêm nước cốt chanh, lạc rang giã nhỏ, rau thơm, một chút ớt, trộn đều lên và cho ra đĩa để thưởng thức.

    Thưởng thức món ăn Nộm Núc Nác, du khách sẽ cảm nhận được hương vị khác lạ đặc biệt của món ăn, một chút chua hòa quyện với vị đắng nhẹ cộng thêm chút ngọt thanh lạ miệng mang đến những ấn tượng khó quên, những cung bậc cảm xúc khác lạ với mỗi thực khách./.

  • Tác giả: Vũ Hoạt, ảnh st