• Mật ong rừng món quà tinh túy, ấm lòng du khách khi tới Điện Biên
 • Thời gian đăng: 10/09/2019 02:40:34 PM
 • Mật ong rừng là một trong những sản vật đặc trưng, tinh túy của mảnh đất Điện Biên. Ong rừng ở Điện Biên sống, xây tổ và làm mật tự nhiên nên mật ong rừng có mùi thơm ngọt dịu hoàn toàn khác biệt so với các loại mật ong khác.

  1.jpg

  Từ đầu tháng 2 đến hết tháng 6 hàng năm là mùa của mật ong rừng, thời gian này là mùa hoa rừng nở, các loại ong đã no nê hút phấn hoa để sản sinh ra mật. Để lấy được những lít mật ong rừng thơm ngon, nguyên chất, người hái ong phải đi bộ hàng nhiều giờ đồng hồ để vào những khu rừng già tìm kiếm mật ong. Sau khi lấy được tổ ong, các thợ ong cẩn thận gói lại, mang về nhà loại bỏ sáp, ong non và ong già, thao tác này cũng đòi hỏi sự khéo léo tỉ mỉ của người vắt mật, nếu không loại bỏ được hết ong non và các tạp chất khi vắt, mật ong sẽ không sánh vàng, óng ánh và đặc biệt ong non sẽ làm cho mật nhanh chua, màu sắc không tươi, chất lượng mật sẽ không cao. Sau đó, những giọt mật ong béo ngậy được lọc sạch kỹ càng bằng tấm vải dầy rồi cho vào can hoặc chai để bảo quản, đậy chặt nắp đảm bảo kiến và côn trùng sẽ không lọt vào được.

  2.jpg

  Mật ong ruồi Điện Biên 

  Mật ong rừng thường có màu từ vàng nhạt đến đen sẫm, tùy từng thời điểm khai thác mật, có vị ngọt dịu mang mùi hương của cả trăm loại hoa rừng. Mật ong rừng mang giá trị dinh dưỡng và kinh tế cao với nhiều tác dụng rất tốt đối với sức khỏe con người như: chữa các bệnh về đường hô hấp, ho, tăng sức đề kháng cho cơ thể, sát khuẩn, là chất bổ sung dinh dưỡng, ngoài ra mật ong rừng còn có tác dụng làm đẹp cho cơ thể chăm sóc da và tóc...

  Với những công dụng to lớn mà mật ong rừng mang lại nên mỗi du khách đều có ý định tìm kiếm cho mình một chai mật ong rừng nguyên chất về để dùng hoặc làm quà tặng, quà biếu cho người thân, gia đình và bạn bè mỗi khi đến với Điện Biên.

 • Tác giả: Ngọc Linh
 • Nguồn tin: ảnh sưu tầm