• Độc đáo món Lạp chín của đồng bào Thái Điện Biên
 • Thời gian đăng: 22/10/2021 04:52:30 PM
 • Đến với dân tộc Thái ở Điện Biên, thưởng thức nghệ thuật ẩm thực độc đáo của người dân địa phương. Những món ăn dựa trên nguyên lý hòa hợp tốt cho hệ tiêu hóa và sức khỏe. Được làm nên từ sự khéo léo, tinh tế của đồng bào dân tộc nơi đây. Vào mỗi dịp đặc biệt, thì người Thái lại chế biến những món ăn mang hương vị, ý nghĩa riêng thể hiện tấm lòng của gia đình với bạn bè, người thân. Trong đó nổi bật hơn cả là món Lạp chín.
 • 1-679.jpg

  Hình ảnh nguyên liệu món lạp chín

  Nguyên liệu chính của món Lạp chín bao gồm: Thịt nạc trâu, da trâu thui, nước măng chua, các loại rau thơm, các gia vị như tỏi, ớt và đặc biệt không thể thiếu hạt mắc khén (còn gọi là hạt tiêu rừng). Để có món Lạp thơm ngon, đậm vị thì việc lựa chọn thịt trâu rất quan trọng, thịt được chọn là loại thịt nạc tươi, không có gân, phần da trâu chọn miếng da dày vừa để khi chế biến, da có độ giòn mà không bị dai.

  2-424.jpg

  Hình ảnh đồng bào chuẩn bị, chế biến món ăn

  Công đoạn chế biến bắt đầu từ việc thui da trâu qua lửa cho giòn và có màu đẹp, sau khi thui xong, da trâu được rửa sạch, luộc chín rồi thái thành từng miếng mỏng vừa phải, thịt trâu băm nhỏ và xào cho chín tới. Sau đó trộn da trâu và thịt trâu đã xào chín cùng với rau thơm thái nhỏ vào nước măng chua, nêm nếm gia vị cùng một chút ớt tươi nướng lên rồi cho ra đĩa để thưởng thức.

  3-717.jpg

   Sự giòn bùi của da trâu, vị ngọt thơm của thịt trâu xào chín tới, có vị chua thanh nhẹ của nước măng chua và mùi mắc khén cùng một số vị rau thơm đặc trưng không thể lẵn với bất kỳ món ăn vùng miền nào

  Thành phẩm của món ăn này sẽ có sự giòn bùi của da trâu, vị ngọt thơm của thịt trâu xào chín tới, có vị chua thanh nhẹ của nước măng chua và mùi mắc khén cùng một số vị rau thơm đặc trưng. Tất cả kết hợp với các gia vị đặc trưng của núi rừng tây bắc tạo nên hương vị hấp dẫn, không thể lẫn với bất kỳ món ăn ở vùng miền nào, mỗi một lần thưởng thức lại mang đến cho thực khách một cung bậc cảm xúc riêng, một cảm nhận khác biệt độc đáo, thú vị của món ăn này.

 • Tác giả: Vũ Hoạt, ảnh Trung tâm TTXTDL