• Đặc sắc món Nộm da trâu
 • Thời gian đăng: 28/02/2022 04:30:58 PM
 • Da trâu là một đặc sản vô cùng độc đáo của bà con người dân tộc Thái, Điện Biên. Da trâu có đặc điểm là dày cứng và dai thường được sử dụng làm mặt trống và ít ai nghĩ chúng có thể làm thực phẩm. Thế nhưng qua bàn tay khéo léo của những người phụ nữ Thái, da trâu cứng và đanh đã trở thành món nộm giòn, dai, đậm, ngon đến không ngờ.
 • anh-da-trau.jpg

  Da trâu được đem luộc chín vớt ra ngâm nước lạnh cho thêm giòn rồi đem đi thái

  Món nộm da trâu được chế biến theo công thức cổ truyền của người Thái rất cầu kỳ, tỉ mẩn. Cầu kỳ nhất là công đoạn sơ chế, da trâu được hơ trên bếp lửa cho sạch hết lớp lông dày và cứng. Sau đó, người ta sẽ cạo bỏ lớp vỏ ngoài cùng cứng và đen, chỉ còn lại miếng da màu vàng trong. Tiếp đến, da trâu được đem luộc chín vớt ra ngâm nước lạnh cho thêm giòn rồi đem đi thái. Miếng da trâu được thái thành những miếng to bản, mỏng và đều. Thái xong, da trâu được ngâm qua nước nóng với chút nước cốt chanh cho mềm và thơm. Sau khi sơ chế xong, da trâu được đem tẩm ướp gia vị như trám rừng, tỏi, nước măng chua và mắc khén rồi trộn thêm lạc rang và bày ra đĩa kèm với các loại rau rừng như hoa chuối, quả cà xanh, thêm chút rau thơm.

  Nom-da-trau.jpg

  Da trâu được đem tẩm ướp gia vị như trám rừng, tỏi, nước măng chua và mắc khén rồi trộn thêm lạc rang và bày ra đĩa kèm với các loại rau rừng như hoa chuối, quả cà xanh, thêm chút rau thơm

  Đĩa nộm như một bản tổng hòa của vị chua dịu thanh mát từ nước măng chua với cái giòn sần sật từ da trâu, bùi ngậy của lạc quyện trong hương rau thơm tươi mát với chút cay tê của mắc khén. Thưởng thức nộm da trâu cùng chén rượu say nồng, du khách sẽ không thể nào quên được vị độc đáo của da trâu hòa quyện với hương vị đặc trưng của núi rừng rẻo cao, tạo thành một thứ men say đến tận cùng.

   nom-da-trau-2-940.jpg

 • Tác giả: Vũ Hoạt