• Cơm gạo đỏ của người Hà Nhì ở Điện Biên
 • Thời gian đăng: 26/11/2021 02:40:44 PM
 • Gạo đỏ là loại gạo đặc trưng chỉ có ở ruộng bậc thang của người Hà Nhì. Gạo đỏ không chỉ để dùng nấu ăn hàng ngày mà còn là lễ vật không thể thiếu để cúng tổ tiên trong dịp lễ tết của bà con tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.
 • bnx2-417.png

  Gao đỏ của người Hà Nhì Điện Biên

  Người Hà Nhì thường nấu cơm hai lần một ngày, trong đó buổi sáng sẽ nấu cơm cho bữa sáng và bữa trưa, buổi chiều nấu cho bữa tối. Cơm từ gạo đỏ cũng có cách nấu khác hoàn toàn với gạo thông thường. Gạo đỏ thường được ngâm khoảng 3-4 tiếng trước khi nấu để gạo bung nở và mềm dẻo. Người Hà Nhì dùng một chiếc chảo lớn, sâu lòng để đun thật sôi nước rồi đổ gạo vào luộc khoảng 4-5 phút, gạo được đảo đều tay trong suốt quá trình luộc để không bị dính vào chảo, sau đó vớt gạo lên giá cho ráo nước. Tiếp tục đun sôi nước và đặt chõ lên đổ gạo vào đồ trong vòng 40-50 phút là gạo chín, khi đó có thể bắc xuống và sử dụng.

  hinh-10.jpg

  Cơm gạo đỏ

  Với sự đặc biệt từ nguồn gốc đến cách thức chế biến, hương vị thơm ngọt, đậm đà, hàm lượng dinh dưỡng cao, gạo đỏ Hà Nhì ngày nay đã dần trở nên quen thuộc, là một đặc sản được nhiều người tiêu dùng tìm mua và sử dụng.

 • Tác giả: Thu Trang, ảnh internet