• Dưa mèo Hoa Sơn Tra
 • Thời gian đăng: 20/07/2022 08:00:38 AM
 • Từ bao đời nay, người dân tộc Mông ở xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, nơi có con đèo Pha Đin huyền thoại vẫn luôn tự hào về một loại quả đã gắn bó với đời sống và văn hóa của bà con nơi đây đó là quả Dưa mèo.
 • Dua-meo.jpg

  Dưa mèo là một đặc sản của bà con ở vùng núi cao Tây Bắc, được gieo hạt trồng từ tháng 3,4 và thu hoạch từ tháng 6 đến tháng 8 hàng năm. Quả dưa tròn to, có màu xanh sẫm hoặc xanh trắng. Điểm nổi bật ở loại quả này chính là trọng lượng lớn, trung bình từ 0,5-1kg, đặc biệt có những quả nặng tới 3kg. Dưa mèo ở xã Tỏa Tình được trồng ở độ cao trên 1.500m, không khí quanh năm mát mẻ, vì thế nên quả dưa mèo ở đây rất dầy cùi, ruột đặc, ăn giòn và có hương vị ngọt ngào, thanh mát rất riêng mà không nơi nào giống được.

  Người dân địa phương vẫn thường truyền tai nhau rằng, người già ăn dưa mèo thì thêm sức khỏe, thư thái trong tâm hồn. Trai tráng ăn dưa mèo thì khỏe khoắn, dẻo dai, làm việc không biết mệt. Chị em phụ nữ ăn dưa mèo thì da dẻo trắng hồng, căng đầy sự sống…

  Với mong muốn đưa Dưa mèo đến tay người tiêu dùng nhiều hơn, đồng thời cũng là cơ hội tạo việc làm và thu nhập cho bà con dân tộc Mông tại địa phương, Hợp tác xã Nông sản sạch Tây Bắc đã xây dựng chuỗi giá trị bền vững cho sản phẩm Dưa mèo với thương hiệu “Dưa mèo Hoa Sơn Tra”. Đây là một sản phẩm độc đáo, tin cậy, an toàn và được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao tỉnh Điện Biên năm 2021.

  Để tìm hiểu thông tin về sản phẩm Dưa mèo Hoa Sơn Tra, quý khách liên hệ Hợp tác xã nông sản sạch Tây Bắc

  Địa chỉ: Bản Lồng, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

  Điện thoại: 0378 047 509

  Dua-meo-Hoa-Son-Tra-dong-goi-thanh-pham.jpg

 • Tác giả: Thu Trang