• Di tích Đồi D1 - DOMINIQUE 2
 • Thời gian đăng: 27/01/2022 04:09:42 PM
 • Đồi D1 nằm trong dãy đồi phía Đông (gồm 2 cụm cứ điểm Eliane và Dominique) bao gồm 5 ngọn đồi là E1, C1, C2, A1 và D1. Dãy dồi phía Đông được Pháp ví như là bức thành trì vững chắc che chở cho phân khu trung tâm.
 • T-ng-i-chi-n-th-ng-l-ch-s-BP.jpg

  Du khách tham quan Tượng đài Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên đỉnh đồi Di tích D1

  Đồi thuộc cụm Dominique bao gồm 3 ngọn đồi D1, D2, D3. Do vị trí và nhiệm vụ của đồi D là trực tiếp khống chế khu trung tâm của De Castries và sân bay Mường Thanh nên quân Pháp đã xây dựng vị trí phòng thủ vô cùng vững chắc và lợi hại. Ngoài cùng (hay còn gọi là tiền duyên) gồm 3 lớp hàng rào dây thép gai với đủ loại hình như mái nhà kép, cũi lợn và hàng rào lò xo được liên kết với nhau có dộ dày từ 40 đến 60m, xen kẽ là các loại mìn. Có thể nói đây là một lưới lửa tự động sẵn sàng thiêu cháy đối phương ngay từ bên ngoài.Sau lớp rào là tuyến hào tiền duyên lộ thiên sâu 1,5m rộng 1m. Từ tuyến hào này địch đào đường hào nhỏ ăn thông với tuyến hào 2  và phát triển ra 3 cứ điểm trên 3 quả đồi D1, D2 và D3.Sau lớp hào tiền duyên là lớp hàng rào lò xo có xen kẽ các loại mìn. Đặc biệt ở tuyến hào này quân Pháp phát triển rộng ra nhiều tuyến hào liên kết với nhau và ăn sau với Sở chỉ huy. Chiến hào sau 1,7m rộng 1m và trên tuyến hào được bố trí nhiều ụ súng máy để bảo vệ Sở chỉ huy. Quân Pháp đã bố trí Tiểu đoàn 3 Trung đoàn Angieri rất thiện chiến chiếm giữ.

  Còn về phía Quân đội Nhân dân Việt Nam, xác định việc đánh chiếm dãy cao điểm phía Đông trong đó có cao điểm D1 là nhiệm vụ hết sức quan trọng để có thể tiến sâu, tiêu diệt cứ điểm, mở cánh cửa vào phân khu trung tâm. Đơn vị đảm nhiệm tiêu diệt đồi D là Tiểu đoàn 130, 166, 154 thuộc trung đoàn 209, đại đoàn 312.Với kinh nghiệm đúc rút từ những cuộc tấn công trước, ta xác định con đường chắc chắn dẫn tới chiến thắng là nhanh chóng siết chặt vòng vây lửa, đưa trận địa chiến hào vào sát khu trung tâm, chia cắt các cứ điểm của quân Pháp. Bởi vậy, để chuẩn bị cho đợt tấn công bộ đội ta đã đào hào vây lấn, chia cắt cứ điểm. Ta đào ban đêm thì ban ngày quân Pháp lại ra lấp, các chiến sỹ không nản vẫn tiếp tục đào, thương vong rất nhiều.

  Đúng 17h ngày 30/3/1954 trận địa pháo của ta đồng loạt dội xuống D1 vào các cao điểm phía Đông khu trung tâm Mường Thanh, tạo điều kiện cho các đơn vị bộ đội bộ binh của ta tiến lên. Trong vòng 30 phút, trung đoàn 209 đã chiếm được cứ điểm D1. Sáng hôm sau, quân Pháp pháo kích dữ dội kết hợp với không quân trút hàng ngàn tấn bom xuống trận địa của ta nhằm chiếm lại ngọn đồi, cuộc chiến diễn ra quyết liệt và sau 2 ngày ta làm chủ hoàn toàn 3 ngọn đồi D1, D2, D3. Hỏa lực của Trung đoàn 209, Đại đoàn 312 vẫn hiên ngang đứng vững trên vị trí Đồi D.  Để hỗ trợ A1 thì quân ta đã đặt trận địa sơn pháo của ta trên C1 và D1. Như vậy, khu trung tâm đã bị đặt dưới những nòng pháo bắn thẳng, các đơn vị phối hợp ngày đêm uy hiếp khu trung tâm Mường Thanh, bảo vệ tốt sườn đồi cho các đơn vị bạn phòng ngự, tấn công tiêu diệt quân Pháp ở các cứ điểm còn lại.

  Có thể nói, trận chiến đấu trên dãy đồi phía Đông trong đó có D1 là một trong những trận chiến mang tính chất quyết định dẫn tới thắng lợi trong đợt tấn công thứ 2 của chiến dịch lịch sử Điện Biên Phủ và góp phần không nhỏ để làm nên một chiến thắng lừng lẫy năm châu, trấn động địa cầu.

  Chiến tranh đã qua đi, lịch sử đã khép lại để hôm nay đồi D1 vinh dự được chọn làm vị trí đặt Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ - một công trình trọng điểm chào mừng 50 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Là một công trình văn hóa, nghệ thuật mang đậm giá trị lịch sử, tính nhân văn và tâm linh sau sắc. Công trình tượng đài chiến thắng là biểu tượng của chiến thắng và hòa bình, là biểu tượng cho quyết tâm chiến đấu của dân tộc, sự phát triển không ngừng của đất nước nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Với tầm nhìn từ độ cao của ngọn đồi D1 nằm tại trung tâm thành phố, quý khách có thể bao quát toàn bộ thành phố. Từ đây có thể tạo ra các góc nhìn đẹp đến tất cả các điểm di tích của Điện Biên Phủ như: A1, C1, Hầm Đờ Cát, Cầu Mường Thanh,… Và công trình này kết hợp với các đồi di tích, các điểm du lịch tạo cho Điện Biên một tuyến khép kín mà điểm đến cuối cùng là khu Tượng đài chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ. Một điểm kết thúc với ý nghĩa của chiến thắng và hòa bình.

  Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ là cụm tượng bằng đồng thuộc nhóm cao, to và nặng nhất Việt Nam có trọng lượng trên 200 tấn. Thân tượng cao 12,6m được đúc từ 220 tấn đồng, đặt trên bệ cao 3,6 m được chia làm ba bậc tam cấp và được ghép từ 12 khối đồng. Bức tượng bao gồm 3 anh bộ đội, một em bé Thái và một lá cờ. Anh bộ đội phất cao lá cờ đỏ sao vàng tượng trưng cho các đại đoàn quân ta đánh vào Điện Biên Phủ năm xưa, khi sáng tác tác giả liên tưởng đến anh bộ đội phất lá cờ trên nóc hầm Đờ Cát; anh bộ đội bế em bé dân tộc Thái trên tay cầm một bó hoa tượng trưng cho các văn nghệ sỹ quân đội đã và đang góp sức mình ca ngợi chiến thắng, để chiến thắng mãi mãi đi vào trong sử sách. Anh bộ đội cầm súng thể hiện tinh thần luôn luôn cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu trước kẻ thù xâm lược của Quân đội nhân dân Việt Nam. Em bé dân tộc Thái tượng trưng cho sự tiếp nối các thế hệ dân tộc, góp phần xây dựng quê hương Tây Bắc ngày một đẹp giàu.

  Với vị trí đẹp, độ cao lý tưởng để quan sát, ngắm cảnh thành phố, Di tích Đồi D1 - Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ là một trong những điểm tham quan hấp dẫn du khách. Nơi đây được coi như công viên của hòa bình, hợp tác và phát triển.

  Ng-i-d-n-t-kh-p-n-i-t-p-trung-v-TP-BP-vui-ch-i-v-tham-gia-c-c-ho-t-ng-trong-d-p-qu-c-kh-nh-1-.JPG

  Du khách tham quan Tượng đài Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ trên đỉnh đồi Di tích D1

 • Tác giả: Mai Hoa. Ảnh Văn Thành Chương