Du lịch Điện Biên
Du lịch Điện Biên
  • Na rừng - dược liệu quý từ thiên nhiên
  • Thời gian đăng: 14/01/2022 08:38:06 AM
  • Na rừng có tên gọi khác là “Nắm cơm”, được coi là một loại “đặc sản” quý giá của núi rừng bởi những công dụng đặc biệt tốt đối với sức khỏe con người.
  • Cay-na-rung.jpg

    Cây na rừng

    Quả có hình dáng bên ngoài tương tự như na thường nhưng có kích thước to gấp đôi hoặc gấp ba. Khi chín, thịt của na rừng có màu hồng đỏ rất bắt mắt, múi to dễ tách rời, có mùi thơm nhẹ, có thể ăn được nhưng thịt ít nên thường được dùng làm thuốc.

    na.jpg

    Những múi na rừng chín đỏ và rất dễ tách rời

    Quả na rừng thường được ngâm rượu có tác dụng tăng cường sinh lý, hoặc rang lên, pha trà uống để an thần, giúp dễ ngủ. Hỗ trợ điều trị viêm đau dạ dày, suy nhược cơ thể, chữa phong thấp, ăn uống kém và một số bệnh về đường hô hấp. Ngoài ra vỏ và rễ cây na rừng cũng có tác dụng chữa các bệnh về tiêu hóa, giảm các triệu chứng của bệnh phong thấp, xương khớp…

    Na-rung-ngam-ruou.jpg

    Na rừng ngâm rượu

    Na rừng thường mọc rải rác trong các khu rừng sâu, phân bố chủ yếu ở các tỉnh miền núi như: Điện Biên, Lào Cai, Lạng Sơn… Mùa hoa thường bắt đầu từ tháng 5-6 và mùa quả cho thu hoạch từ tháng 8-9 hàng năm.

    Với tác dụng dược tính cao lại mọc ở địa hình xa xôi, khó thu hoạch, vì vậy loại quả này ngày càng trở nên quý hiếm và được nhiều người tìm mua, đem lại giá trị kinh tế cho bà con nông dân. Giá thành chính vụ của na rừng giao động từ 120.000-150.000đ/1kg, trung bình mỗi quả nặng từ 3-4kg, vì vậy được coi là loại dược liệu “đắt đỏ” của núi rừng.

  • Tác giả: Thu Trang