Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh phát biểu khai mạc liên hoan. Ảnh: Nguyễn Thảo - Báo Điện Biên Phủ
Phát biểu tại lễ khai mạc, Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam Nguyễn Trùng Khánh khẳng định: Việt Nam là đất nước giàu tiềm năng phát triển du lịch, trong đó ẩm thực là một trong những giá trị nổi bật, kết tinh và lan tỏa các giá trị văn hóa của mọi vùng miền, dân tộc trên khắp cả nước. Du lịch ẩm thực là một trong những loại hình sản phẩm tiêu biểu cần được chú trọng phát triển, góp phần nâng cao lợi thế cạnh tranh và thương hiệu du lịch Việt Nam.
Đại biểu tham dự lễ khai mạc
Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh cho biết, kết quả 10 tháng đầu năm 2024, ngành Du lịch Việt Nam đã đón và phục vụ 100,5 triệu lượt khách nội địa và 14,1 triệu lượt khách quốc tế. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 690 nghìn tỷ đồng. Kết quả trên ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ của ngành du lịch Việt Nam, trong đó không thể không kể tới sự đóng góp đáng kể từ các sản phẩm du lịch ẩm thực của các địa phương.
Cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh và Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên tặng hoa cho các gian hàng.
Trong chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đã định hướng phát triển sản phẩm du lịch, trong đó chú trọng phát triển sản phẩm du lịch văn hóa, gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa, lịch sử, truyền thống của dân tộc; tập trung khai thác thế mạnh ẩm thực đa dạng, đặc sắc của các vùng, miền để hình thành sản phẩm du lịch độc đáo, khác biệt, có lợi thế cạnh tranh, góp phần tạo dựng thương hiệu nổi bật của du lịch Việt Nam. Các sản phẩm du lịch ẩm thực không chỉ cần tập trung về hương vị hấp dẫn, thực phẩm chất lượng mà còn cần chú trọng đến cảm xúc của thực khách thông qua các trải nghiệm khám phá về bản sắc văn hóa, sinh hoạt cộng đồng tại điểm đến gắn với các món ăn, đồ uống.
Liên hoan Ẩm thực toàn quốc diễn ra tại Điện Biên từ ngày 14-17/11/2024 chính thức khai mạc
Thực tế thời gian qua, ẩm thực Việt Nam đã khẳng định được vị thế quan trọng, được thực khách trong và ngoài nước đánh giá cao. Tổ chức Giải thưởng du lịch thế giới (WTA) vinh danh Việt Nam là điểm đến ẩm thực tốt nhất châu Á năm 2022; Tạp chí Travel & Leisure đánh giá Việt Nam là điểm đến ẩm thực hàng đầu thế giới năm 2023. Ẩm thực Việt Nam đã được coi là một sản phẩm quan trọng góp phần vào thành công của ngành du lịch trong việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước.
Liên hoan Ẩm thực toàn quốc diễn ra tại Điện Biên từ ngày 14-17/11/2024. Đây là dịp để tôn vinh, quảng bá văn hóa ẩm thực Điện Biên, Tây Bắc nói riêng và các vùng miền, dân tộc trong cả nước nói chung đến với đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Sự kiện này sẽ tạo nên một không gian đặc sắc, nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực 3 miền, mang đến những trải nghiệm độc đáo và đa dạng dành cho du khách.
Đồng thời, đây cũng là dịp để ngành du lịch tăng cường liên kết phát huy văn hóa ẩm thực của các vùng miền để tạo thành những sản phẩm du lịch đặc thù, góp phần thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch. Liên hoan ẩm thực còn góp phần thúc đẩy phong trào thi đua học tập, nâng cao trình độ tay nghề cho đội ngũ đầu bếp của các khách sạn, nhà hàng trong toàn ngành.
Sự kiện thu hút sự tham gia của 70 gian hàng đến từ 41 đơn vị thuộc 14 tỉnh, thành trong cả nước. Hàng trăm món ăn tiêu biểu, đa dạng do đội ngũ đầu bếp, chuyên gia ẩm thực nổi tiếng giới thiệu sẽ tạo thành nơi hội tụ tinh hoa ẩm thực ba miền. Riêng tỉnh Điện Biên đã tham gia gần 40 gian hàng để giới thiệu đầy đủ những món ăn đặc trưng của cộng đồng 19 dân tộc anh em đang sinh sống tại địa phương. Các tổ chức, cá nhân tham gia sự kiện này đều coi đây là cơ hội để quảng bá văn hóa ẩm thực của mình đến với đông đảo du khách gần xa.
Nhân dịp này, tại Quảng trường 7/5 tỉnh Điện Biên còn diễn ra nhiều hoạt động hấp dẫn khác được tổ chức như: Hội thi đầu bếp vàng Tây Bắc, Hội chợ Du lịch Tây Bắc - Điện Biên, các hoạt động biểu diễn văn hóa truyền thống...