• Tết Nào Pê Chầu của người Mông nơi rẻo cao Pú Súa
 • Thời gian đăng: 28/11/2019 09:17:55 AM
 • Sáng ngày 26/11, UBND xã Ẳng Cang tổ chức Tết “Nào Pê Chầu” tại bản Pú Súa, xã Ẳng Cang, huyện Mường Ảng. Các đồng chí Nguyễn Đức Vượng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Lê Văn Quý  - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND huyện Mường Ảng dự và vui Tết cùng bà con trong bản.

  t-ng-qua.jpg

  Đồng chí Nguyễn Đức Vượng, đồng chí Lê Văn Quý và lãnh đạo một số sở, ngành, lãnh đạo huyện Mường Ảng trao quà cho người dân bản Pú Súa

  Tết Nào Pê Chầu là tết cổ truyền có từ lâu đời, gắn liền với tín ngưỡng văn hóa truyền thống của dân tộc Mông. Tết được tổ chức tại các gia đình sau khi kết thúc một năm cũ và đón năm mới với ước nguyện có cuộc sống bình an, no đủ. Đây là dịp để mỗi người con của đồng bào dân tộc Mông phát huy truyền thống “Uống  nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng biết ơn, thành kính, tri ân của con cháu với ông bà, tổ tiên và thần linh đã phù hộ, bảo vệ cho các thành viên trong gia đình, dòng họ một năm an lành, hạnh phúc.

  Van-nghe.jpg

  Văn nghệ chào mừng Tết “Nào pê chầu”

  Tết Nào pê chầu được tổ chức gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ làm lý tạ ơn được thực hiện tại các hộ gia đình trong bản từ sáng sớm. Phần hội tổ chức chung nhân dân trong bản và các bản lân cận, các hoạt động giao lưu văn hóa, các môn thể thao như: múa khèn, giã bánh dày, ném pao…qua đó nhằm bảo tồn, gìn giữ nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Mông, củng cố khối đoàn kết toàn dân tộc.

  gi-b-nh-d-y-p-sua.jpg

  Hoạt động thi giã bánh dày giữa các bản

  Nhân dịp này, đại diện lãnh đạo tỉnh, các sở, ban, ngành, đoàn thể đã trao tặng những món quà ý nghĩa để chúc tết bà con nhân dân bản bản Pú Súa. Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện đã trao tặng hơn 50 suất quà cho bà con nhân dân bản Pú Súa, xã Ẳng Cang./.

  Sep-Dung-tang-qua.jpg

  Đồng chí Phạm Việt Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng quà nhân dân bản Pú Súa, xã Ẳng Cang

  Một số hình ảnh vui tết Nào Pê Chầu của bà con dân tộc Mông

  Ng-i-dan.jpg

  Các em bé người Mông xúng xính trong váy áo mới

  B-n-h-ng.jpg

  Người dân bán những nông sản mình trồng được

  B-nh-d-y.jpg

  Bánh Dày, món ăn không thể thiếu trong ngày tết Nào Pê Chầu của người Mông

  N-m-Pao-p-sua.jpg

  Ném Pa Pao, một nét văn hóa khhông thể thiếu trong dịp tết 

 • Tác giả: Biên Thùy
 • Init HTML