• Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay năm 2020
 • Thời gian đăng: 04/01/2020 10:36:37 AM
 • Sáng ngày 01/01/2020, Lễ hội đua thuyền đuôi én thị xã Mường Lay lần thứ VI năm 2020 đã diễn ra với nhiều hoạt động sôi nổi, thu hút đông đảo nhân dân và khách du lịch đến xem và cổ vũ
 • Lễ hội đua thuyền đuôi én được phục dựng từ năm 2015, đến nay đã trở thành hoạt động văn hóa thường niên của thị xã Mường Lay vào ngày đầu tiên của năm mới. Hoạt động đua thuyền được bắt nguồn từ tập quán sinh sống của đồng bào Thái trắng ở thị xã Mường Lay, vốn sinh sống bằng nghề trồng lúa nước và đánh bắt tôm, cá trên dòng sông Đà.

  T-th-n-s-ng.jpg

  Nghi Lễ Tế thần Sông

  Ngay từ sáng sớm, đông đảo nhân dân, khách du lịch đã có mặt tại Bến thuyền cơ khí để chứng kiến nghi lễ Tế Thần sông nước, với ý nghĩa cầu mong một năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, để người dân yên tâm lao động sản xuất và gắn bó với nghề sông nước. Lễ hội đua thuyền năm nay có sự tham gia của 9 đội, bao gồm 6 đội thuộc các đơn vị tại thị xã Mường Lay và 3 đội khách mời đến từ huyện Mường Chà (tỉnh Điện Biên), huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) và huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La). Các đội  tham gia thi đua thuyền với đường dài 1.000m từ bản Hốc (Nhà khách Trúc An) đến cầu bản Xá. Dưới sự cổ vũ nồng nhiệt của khán giả, các đội đua đã nỗ lực hoàn thành nội dung thi đấu.

  Bên cạnh hoạt động đua thuyền, Ban Tổ chức Lễ hội tổ chức trưng bày các gian hàng trưng bày, tổ chức thi đấu các môn thể thao dân tộc, trò chơi dân gian. Kết thúc Lễ hội Đua thuyền đuôi én 2020, Ban Tổ chức đã trao 45 giải (gồm 10 giải nhất, 10 giải nhì, 19 giải ba, 01 giải tư và 05 giải khuyến khích). Ở nội dung đua thuyền, với đội hình đồng đều và có kỹ thuật tốt, đội đua thuyền huyện Nậm Nhùn (tỉnh Lai Châu) đã xuất sắc giành giải nhất, đội đua thuyền phường Sông Đà (thị xã Mường Lay) giành giải nhì và giải ba thuộc về đội đua thuyền huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La).

  Một số hình ảnh tại Lễ hội Đua thuyền đuôi én năm 2020:

  -ua-thuy-n-2.jpg

  -ua-thuy-n-3.jpg

  -ua-thuy-n.jpg

  -y-g-y.jpg

  Các đội tham gia thi đấu Đẩy gậy

  ch-i-g-.jpg

  Thi chọi gà

 • Tác giả: Bích Hường
 • Nguồn tin: Ảnh Thái Châu - Bích Hường
 • Init HTML