• Nghĩa trang liệt sĩ quốc gia A1
 • Thời gian đăng: 08/09/2020 09:34:05 PM
 • Nghĩa trang liệt sĩ A1 nằm đối diện Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, bên cạnh Di tích lịch sử đồi A1, thuộc phường Mường Thanh, thành phố Điện Biên Phủ.
 • Nghĩa trang liệt sĩ A1 - nơi yên nghỉ của những người con anh hùng của đất nước, một biểu tượng cho truyền thống yêu nước, ý chí bất khuất kiên cường, sự hy sinh anh dũng của quân và dân ta trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Nơi đây trở thành minh chứng cho một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam, một công trình văn hóa, lịch sử thu hút đông đảo du khách, nhân dân đến tri ân, tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn thế hệ cha anh.

  38-To-n-c-nh-Ngh-a-trang-Xu-n-Ti-n.JPG

  Hình ảnh nghĩa trang nhìn từ trên xuống (ảnh Xuân Tiến)

  Được xây dựng từ năm 1958, nghĩa trang là nơi an nghỉ của 644 chiến sĩ  là những người con ưu tú, những người anh hùng đã hy sinh thân mình bảo vệ tổ quốc trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Năm 1994, nghĩa trang được tu bổ, quy hoạch và xây dựng thành một công trình lịch sử văn hóa, một nghĩa trang công viên với những hạng mục; bên trong khuôn viên là nhà quản trang được thiết kế theo kiểu ngôi nhà sàn đặc trưng của người Thái Điện Biên, lễ đài bên ngoài được thiết kế theo lối Khuê Văn Các hai bên là hai kiểu tường thành cổ với hai hào nước phía trước rộng 6m, bên ngoài tường thành là bức phù điêu đắp nổi tái hiện lại sự chiến đấu anh dũng của quân và dân ta và chín năm kháng chiến trường kỳ giành lại độc lập dân tộc.

  -nh-ngh-a-trang-Xu-n-H-a.jpg

  Nghĩa trang khi chiều xuống (ảnh Xuân Hòa)

  Nhân dịp kỷ niệm 60 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, nghĩa trang tiếp tục được đầu tư xây dựng nhà tưởng niệm. Kiến trúc nhà tưởng niệm hình chữ A, tượng trưng cho chữ A1, trong đó có biểu tượng một ngôi sao lớn thể hiện cho tổ quốc Việt Nam, 644 ngôi sao nhỏ tượng trưng cho 644 liệt sỹ đang yên nghỉ tại nơi đây. Bên cạnh công trình nhà tưởng niệm là hai cụm tượng vàng: Bên tay phải lối vào là bức tượng các anh bộ đội với tư thế sẵn sàng chiến đấu thể hiện cho ý trí quyết tử cho tổ quốc quyết sinh; bên tay trái là bức tượng có hình ảnh hai người phụ nữ và em nhỏ, thể hiện sự biết ơn, kế thừa truyền thống anh hùng cách mạng của cha anh đi trước, để phấn đấu học tập và rèn luyện, xây dựng mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng thêm giàu đẹp.

  Vào những ngày nghỉ, ngày lễ tết trong năm thì nhân dân các dân tộc trong tỉnh, các đơn vị chính quyền phương thường xuyên đến dâng hương, dâng hoa thành kính tri ân các anh hùng liệt sỹ yên nghỉ tại nơi đây. Các ngày trong tuần, Nghĩa trang mở cửa từ buổi sáng đến chiều để tiếp đón du khách trong nước và quốc tế đến viếng thăm.

  1-Nghia-trang-A1-Anh-Tu-n.jpg

   Các du khách đến viếng thăm Nghĩa trang A1 (ảnh Anh Tuấn)

  Nghĩa trang liệt sỹ A1- một địa điểm quan trọng với những giá trị nhân văn to lớn, cùng với đó là không gian yên tĩnh, không khí trong lành, môi trường xanh, sạch, đẹp sẽ là một điểm đến lý tưởng cho hoạt động học tập trải nghiệm, tìm hiểu truyền thống cách mạng của thế hệ trẻ. 

 • Tác giả: Vũ Hoạt