• Lên Tà Lèng - ngắm ruộng bậc thang uốn lượn
 • Thời gian đăng: 14/01/2021 03:05:58 PM
 • Nói đến ruộng bậc thang, du khách thường nghĩ ruộng phải nằm ở những bản vùng cao, xa xôi, cách xa khu trung tâm, tuy nhiên tại thành phố Điện Biên Phủ, lại có những thửa ruộng bậc thang dài tít tắp, nối dài trên các triền đồi tạo thành những dải lụa mềm uốn lượn, nối tiếp tạo nên phong cảnh hữu tình, say đắm lòng người
 • T-l-ng-2.jpg

  Ruộng bậc thang tại Tà Lèng trải dài từ lưng chừng núi xuống khe suối, bao quanh toàn bộ sườn núi Pú Phạ (Ảnh Phúc Nguyễn)

  Trên cung đường Tà Lèng - Mường Phăng, cách khu trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 05 km, Tà Lèng là địa điểm được nhiều người biết đến với những thửa ruộng bậc thang trải dài, uốn lượn theo sườn núi Pú Phạ. Sau những khó khăn vất vả của những ngày lao động, đồng bào Mông tại Tà Lèng đã kiến tạo lên một công trình vô cùng đẹp mắt. Với tổng diện tích hơn 30 ha, những thửa ruộng bậc thang tại Tà Lèng trải dài từ lưng chừng núi xuống khe suối, bao quanh toàn bộ sườn núi Pú Phạ. Tà Lèng vào mùa lúa đẹp tựa bức bích họa giữa đại ngàn, vì vậy không chỉ thu hút du khách tới chiêm ngưỡng mà nơi đây cũng được đông đảo các ekip làm chương trình, đội ngũ quay video hay các chuyên gia nhiếp ảnh lựa chọn.

  T-leng-1.jpg

  Những sóng lúa uốn cong cứ thế xếp chồng, xếp lớp tạo nên khung cảng lung linh, gây ấn tượng sâu sắc với bất kỳ ai được chiêm ngưỡng một lần (ảnh Phúc Nguyễn)

  Ruộng bậc thang Tà Lèng mùa nào cũng đẹp. Mùa nước đổ, khi những thửa ruộng vừa được cày ải xong, tràn ngập nước về du khách sẽ được dịp chiêm ngưỡng những ô ruộng loang loáng dưới ánh nắng mặt trời, màu trắng bạc của nước mới đổ, màu vàng của mặt ruộng mới bừa xong, màu nâu của đất mới cày ải, và màu xanh của những thửa ruộng cấy sớm, tất cả sẽ khiến bạn mê mẩn không muốn rời đi. Vào tháng 3 tháng 4, mùa lúa xanh ngút tầm mắt làm nổi bật và tôn lên vẻ đẹp của những bông hoa Ban, những rừng ban trắng bên những sườn núi. Vào khoảng tháng 9, tháng 10 mùa lúa chín, khắp sườn núi Pú Phạ như được rót lên một lớp mật vàng óng ánh. Khắp nơi đều phảng phất mùi thơm của lúa mới, mùi ngai ngái của thân rạ tươi tạo nên bầu không khí thật đặc biệt. Đứng giữa núi rừng bao la với thửa ruộng bậc thang vàng ươm màu lúa mới. Những sóng lúa uốn cong cứ thế xếp chồng, xếp lớp tạo nên khung cảng lung linh, gây ấn tượng sâu sắc với bất kỳ ai được chiêm ngưỡng một lần. Đến với Tà Lèng, ngoài hành trình khám phá ruộng bậc thang ven thành phố, du khách còn có cơ hội tìm hiểu về đời sống của người dân cùng những nét văn hóa đặc trưng của dân tộc Mông và Khơ Mú nơi đây./.

  T-L-ng-3.jpg

   Những thửa ruộng bậc thang dài tít tắp, nối dài trên các triền đồi tạo thành những dải lụa mềm uốn lượn, nối tiếp tạo nên phong cảnh hữu tình, say đắm lòng người (ảnh Thu Hồng)

 • Tác giả: Biên Thùy