• Độc đáo chợ phiên Tả Sìn Thàng
 • Thời gian đăng: 07/10/2021 03:39:25 PM
 • Chợ phiên Tả Sìn Thàng có lịch sử lâu đời, được thành lập từ thời Pháp thuộc. Ngày xưa chợ thường họp ở các bản xa nhưng mấy năm trở lại đây được sự quan tâm của Đảng, chính quyền địa phương, chợ được họp ngay giữa trung tâm của xã Tả Sìn Thàng, giữa bốn bề núi đá và sương trắng bồng bềnh.
 • 14.jpg

  Hàng hóa không cầu kỳ bày biện, càng không mời chào, chèo kéo và cò kè giá cả, chợ đông vui, chất phác, hiền hòa như con người nơi đây

  Cách thị trấn Tủa chùa 42 km, Chợ phiên Tả Sìn Thàng được tổ chức 6 ngày 1 phiên, vào ngày Ngọ (con ngựa) và ngày Tí (con Chuột). Chợ Tả Sìn Thàng hội tụ đầy đủ bản sắc của một phiên chợ vùng cao mà bất kì du khách nào cũng đều mong muốn trải nghiệm.

  Chợ phiên Tả Sìn Thàng là nơi để người dân trong xã Tả Sìn Thàng và các khu vực lân cận giao thương, trao đổi hàng hóa. Những năm trước, các mặt hàng trong chợ chủ yếu là những nông sản, váy áo, công cụ sản xuất do chính người dân làm ra. Trải qua thời gian, hàng hóa trở nên đa dạng và phong phú hơn với nhiều sản phẩm công nghiệp, vận chuyển từ nơi khác đến cùng nhiều cửa hàng tạp hóa, nhưng chợ phiên Tả Sìn Thàng vẫn giữ được nét giản dị, đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng cao.

  rau-c-.jpg

  Mỗi người đều mang theo một món hàng, đó có thể là vài lít rượu, mấy cân gạo hay chỉ đơn giản là mớ rau, nải chuối...

  Từ nhiều ngả đường, váy áo xúng xính cùng chiếc gùi trên vai xuống chợ, mỗi người đều mang theo một món hàng, đó có thể là vài lít rượu, mấy cân gạo hay chỉ đơn giản là mớ rau, nải chuối… Sản phẩm vì thế luôn tươi, ngon và kết tinh sự lao động, cần cù của người dân vùng cao. Đến nơi, họ tự chọn cho mình một góc riêng, hạ gùi rồi trưng hàng ra bán. Cứ tự nhiên và giản đơn như thế, không cầu kỳ bày biện, càng không mời chào, chèo kéo và cò kè giá cả, chợ đông vui, chất phác, hiền hòa của con người nơi đây.

  Cảm nhận không khí nơi đây là những tiếng xôn xao những câu chào hỏi, những cái bắt tay ấm nồng cùng niềm vui lan tỏa. Nét văn hóa đặc sắc vùng miền còn nguyên vẹn. Đây là điểm đến hấp dẫn không thể bỏ qua đối với mỗi khách du lịch. Không như ở nhiều nơi, họp chợ đến hết ngày, chợ phiên Tả Sìn Thàng thưa dần khi sang chiều và kết thúc phiên vào 14 - 15 giờ. Tan chợ, mỗi người ra về với những món đồ khác nhau nhưng cùng niềm vui hẹn phiên chợ sau lại xuống chợ gặp gỡ./.

  Chùm ảnh chợ phiên Tả Sìn Thàng

  2.jpg

  những bộ váy áo sặc sỡ sắc màu được bày bán đơn giản trên bàn

  3.jpg

  Những người đàn ông mang những nông cụ mình rèn được xuống chợ

  mua-v-i-vovd.bmp

  mua-h-ng.jpg

  b-y-b-n.jpg

  15.jpg

  10.jpg

 • Tác giả: Biên Thùy