• Đến Pha Đin Pass - ngắm hoa muôn sắc trên đỉnh trời gió lộng
 • Thời gian đăng: 30/06/2020 05:11:48 PM
 • Với các du khách, Pha Đin là một trong tứ đại Đỉnh đèo của miền Bắc Việt Nam bao gồm các: Mã Pì Lèng - Hà Giang, Khau Phạ - Yên Bái, Ô Quy Hồ - Lào Cai, trong đó đèo Pha Đin mà chúng tôi đang trải nghiệm cũng chính là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên.
 • -o-pha-in-t-tr-n-cao.jpg

  Đèo Pha Đin 

  Chia sẻ với các du khách đồng bằng về tên gọi Pha Đin, Anh Nguyễn Ngọc Linh - cán bộ Trung tâm Thông tin Xúc tiến Du lịch tỉnh Điện Biên cho biết: “Pha Đin trong ngôn ngữ dân tộc Thái mang ý nghĩa là nơi giao hòa của trời và đất. Bởi Pha có nghĩa là Trời và Đin là đất. Có như thế ta mới hiểu, thuở xa xưa khi cư dân lạc đến chốn này thấy đỉnh núi cao vời vợi, mây quấn đầy núi như một không gian đặc sữa, không thể nhìn thấy lối đi nên mọi người tin rằng đây chính là lối đi giao hòa từ đất lên Trời. Từ đó, con đường uốn lượn này được gọi là Pha Đin và được định vị vào tâm trí mọi người.

  Anh Linh tiếp tục giới thiệu về câu chuyện phân chia ranh giới giữa cư dân 2 vùng Lai Châu cũ (nay là Điện Biên) và Sơn La:

  Thuở ấy khi làm xong con đường đèo này, dân cả hai vùng đều muốn giành quyền sở hữu vì họ tin rằng: Bên nào sở hữu con đường lên Trời thì bên đó sẽ có phúc lớn. Vậy là một cuộc bàn thảo tìm cách vạch định ranh giới của hai địa phương kết thúc bằng một cuộc đua ngựa vượt dốc Pha Đin. Để minh chứng chủ quyền đến đâu, mỗi bên cử một đại diện cưỡi ngựa xuất phát từ hai dốc đèo. Đúng giờ, một tiếng tù và vang lên, hai dũng sĩ và hai con tuấn mã đều có sức mạnh và ý chí như nhau cùng phi chạy lên dốc. Có lẽ do ý chí bảo vệ danh tiếng cho địa phương nên người ta nhận ra khoảng cách mà họ đi được cho tới địa điểm gặp nhau trên đèo không chênh lệch bao nhiêu. Tuy vậy, so sánh kỹ người ta vẫn thấy phần ngựa Lai Châu phi nhanh hơn nên phần đèo thuộc về Lai Châu dài hơn một chút so với phần phía Sơn La.

  Tà tà bước chân trên con đường nhỏ lót đá dẫn lên đỉnh Pha Đin Pass, vỡ òa trong không gian xanh trong, đầy mây tại đỉnh núi, hút hồn chúng tôi chính là các vạt hoa rực rỡ khoe mình trong nắng ngả sang màu mật ong. Vừa xuýt xoa khen các vạt hoa Ngũ sắc trên đỉnh núi này sao có màu đẹp và lạ hơn các vùng miền khác, cả đoàn đã ngẩn người khi thấy sắc tím Huế đẹp đến mức rụng tim của một vạt hoa Roi ngựa to rộng khiến mọi người đều sà vào, tranh thủ bấm máy..

  anh-diem-du-lich-padin-pass.jpg

  Những dải hoa khoe sắc trên đỉnh đèo Pha Đin

  Càng lên cao, các vạt Hoa xác pháo đỏ rực, Hoa Thạch Thảo tím hồng, Hoa Túy Diệp tím đỏ, Hoa tam giác mạch hồng phấn, Hoa Cải sắc vàng anh tươi tắn, Hoa Cải Cúc vàng nhạt, Hoa Sao Nhái vàng Cam…Chưa đã như khu vườn Chong chóng với bao màu sắc rực rỡ cũng là điểm nhấn hớp hồn các bạn trẻ khi tìm đến đây, thả hồn cùng bạn bè làm duyên bên hoa hoặc cùng người yêu hứa hẹn những bức ảnh xinh không góc chết...

  Trò chuyện với Mỹ Linh- thành viên trong gia đình chủ nhân điểm hẹn Pha Đin Lộng gió này, vui vẻ cô cho biết: Bản thân nhà cô ai ai cũng yêu thích trồng hoa để trang trí nhà cửa và lối đi quanh nhà sao cho bắt mắt. Khi Tây Bắc trở thành điểm hẹn của các du khách. Gia đình Linh quyết chí xây dựng một điểm dừng chân ấn tượng ngay trên đỉnh đèo có giai thoại về trời và đất này để khởi nghiệp.

   Nói vậy thôi chứ khi bắt tay vào thực hiện ước mơ xem ra không đơn giản, Mỹ Linh cho biết: Gia đình cô đã tốn hơn 2 năm cải tạo mở đường, bạt đất làm bãi cho xe đậu, vác từng phiến đá xếp làm lối đi lên núi và nghiên cứu trồng hoa sao cho đủ hương sắc 4 mùa.

  Không dừng ở đó, để vừa lòng trái tim du khách, ở Pha Đin Pass, các du khách có thể thỏa chí hóa thân trong các hình ảnh sơn nữ Thái, Tày, Dao, Mông theo các tộc riêng biệt để thực hiện những bộ ảnh sơn nữ vùng cao bên rừng hoa rực sắc.

  Hôm nay, đứng ở đỉnh Pha Đin, một thoáng mộng mơ chợt nhảy ra trong tim… Ước chi thời gian quay ngược để tôi được trở lại tuổi 16, 18 vô ưu…Tôi sẽ chạy nhảy khắp các đồi hoa mênh mang này, lắng nghe chúng thì thầm, run run xòe những nụ bé nhỏ mong manh trong nắng sớm đọng sương mai, e ấp kể cho tôi nghe về những giai thoại của Tây Bắc mà chúng tôi đang đến, có lẽ, xa xưa vùng đất này đã có ẩn chứa bao điều gian khổ, buồn vui. Nhưng khi đất nước hòa bình, hạnh phúc trở về, tất cả chỉ là một thoáng bâng khuâng và muôn hoa sẽ tặng lại cho du khách những dấu ấn khó quên dù chỉ một lần đến.

 • Tác giả: Dương Thủy (Tạp chí Vietnam Travel); ảnh sưu tầm