• Bản văn hóa du lịch bản Mển
 • Thời gian đăng: 04/04/2022 03:39:00 PM
 • Bản Mển thuộc xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên, cách thành phố Điện Biên Phủ khoảng 5 km về phía Bắc, theo hướng quốc lộ 12. Bản có diện tích tự nhiên gần 70 ha, diện tích canh tác khoảng 45 ha, có 140 hộ dân với gần 600 nhân khẩu, với 100 % dân tộc Thái đen. Bà con sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi, dệt thổ cẩm truyền thống.
 • Điểm tạo ấn tượng đầu tiên với du khách khi đến bản Mển là bia di tích trận địa pháo được đặt ngay phía bên tay trái trên con đường nhỏ dẫn vào bản. Đây là trận địa pháo của Tiểu đoàn 394 (thuộc Trung đoàn pháo phòng không 367, Đại đoàn công pháo 351) tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ từ ngày 30/3/1954 đến ngày 07/5/1954.

  Là 1 trong 8 bản văn hóa đầu tiên của tỉnh Điện Biên được đầu tư, xây dựng nhà văn hóa và nâng cấp thành bản văn hóa du lịch giai đoạn 2003-2010. Sau gần 20 năm tham gia phát triển du lịch cộng đồng, người dân trong bản đã quen với cách làm du lịch gắn với xây dựng nếp sống văn minh, môi trường xanh, sạch, đẹp. Nhờ đi đúng hướng trong việc phát triển du lịch bền vững nên bản Mển không những đã trở thành điểm du lịch thu hút đông du khách trong và ngoài nước mà còn bảo tồn, phát huy được bản sắc văn hóa truyền thống, tiêu biểu trong đó là nghề dệt, thêu thổ cẩm với những sản phẩm, quà tặng đặc trưng dân tộc như: Khăn Piêu, túi đeo, áo, váy…

  Nghe-det-va-theu-tho-cam-truyen-thong-duoc-gin-giu.jpg

  Cùng với nghề dệt, thêu thổ cẩm, người Thái đen ở đây lưu giữ những kiến trúc nhà sàn truyền thống, hình thành nên tập quán riêng trong đời sống sinh hoạt cũng như lao động sản xuất thường ngày. Tầng trên dành cho sinh hoạt của gia đình chủ nhà và tiếp khách, tầng dưới là nơi để khung dệt, nông cụ sản xuất, gỗ, củi nhóm bếp...

  Nhà văn hóa của bản đảm bảo đạt tiêu chuẩn phục vụ cho các sinh hoạt cộng đồng cùng với khách du lịch. Bản đã đầu tư xây mới thêm một số công trình như nhà vệ sinh, hệ thống nước sạch. Bên cạnh đó, Bản cũng thành lập một tổ ẩm thực gồm 10 người có kinh nghiệm trong chế biến ẩm thực; một đội văn nghệ gồm 15 thành viên và HTX thổ cẩm gồm 30 thành viên.

  Hiện nay, bản Mển đang là một trong những bản văn hóa có khả năng đón tiếp, phục vụ khách du lịch được đánh giá rất cao. Đến với bản Mển, du khách sẽ có cơ hội trải nghiệm các sinh hoạt đời sống hàng ngày cùng bà con địa phương như: Trải nghiệm dệt, thêu thổ cẩm; chăm sóc gia súc, gia cầm; xuống suối bắt cá, lên rừng lấy củi. Du khách cũng sẽ được tham gia chế biến và thưởng thức các món ăn là đặc trưng của ẩm thực dân tộc thái như: Cơm lam, xôi nếp nương, cá suối nướng, các món ăn từ măng đắng và hoa Ban… Buổi tối sẽ là không gian giao lưu văn nghệ đặc sắc do đội văn nghệ cũng chính là những người dân trong bản thể hiện.

  Giao-luu-van-nghe.jpg

  Giao lưu văn nghệ

  Thuong-thuc-am-thuc-dan-toc.jpg

  Thưởng thức ẩm thực

  Với những nỗ lực không ngừng của chính quyền và nhân dân, cùng sự đoàn kết, thân thiện, mến khách, sáng tạo trong cách làm du lịch đã giúp cho bản Mển là điểm đến yêu thích của du khách khi đến Điện Biên.

 • Tác giả: Thu Trang