• Bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi
 • Thời gian đăng: 07/04/2022 08:08:37 AM
 • Bản văn hóa du lịch Phiêng Lơi thuộc địa phận xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ, cách trung tâm thành phố khoảng 5km về phía Bắc, nằm cạnh trục đường Quốc lộ 6 là tuyến giao thông huyết mạch từ Điện Biên đi các tỉnh Sơn La, Hòa Bình, Hà Nội và ngược lại.
 • Khuon-vien-nha-van-hoa-cong-dong-phieng-loi.jpg

  Bản được hình thành từ rất sớm, chính thức thành lập từ năm 1969. Theo cách lý giải của người dân địa phương, “Phiêng” có nghĩa là vị trí bằng phẳng, còn “Lơi” là cách nói lệch đi của từ "lâu đời", tên bản Phiêng Lơi chứa đựng mong ước có cuộc sống ổn định, lâu dài của người dân nơi đây.

  Bản Phiêng Lơi có diện tích tự nhiên gần 114ha với 100% dân cư là dân tộc ngành thái đen, sinh sống chủ yếu bằng nghề canh tác nông nghiệp (trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi...) và đan lát, thêu tay thủ công truyền thống.

  Du-khach-thich-thu-trai-nghiem-nghe-det-truyen-thong.jpg

  Du khách trải nghiệm nghề dệt truyền thống

  Với lợi thế địa hình khá bằng phẳng, nằm bao quanh 2 bên bờ sông Nậm Rốm hiền hòa, những ngôi nhà sàn có thiết kế tựa lưng vào núi, hướng mặt ra bờ sông, con suối và những cánh đồng khiến cho ta liên tưởng đến bức tranh thủy mặc vẽ cảnh cuộc sống yên bình giữa muôn trùng non nước.

  Am-thuc-dac-trung-cua-dan-toc-Thai.jpg

  Những món ăn mang đậm bản sắc ẩm thực dân tộc Thái

  Nếu muốn tìm hiểu về văn hóa của người Thái vùng Tây Bắc thì Phiêng Lơi chắc chắn là lựa chọn không thể bỏ qua bởi tại đây vẫn còn gìn giữ được nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc ngành Thái đen, cùng với cảnh quan thiên nhiên vô cùng tuyệt vời, sự mộc mạc, chất phác của bà con nơi đây đã giúp Phiêng Lơi trở thành điểm đến rất lý tưởng cho những người ưa thích du lịch cộng đồng, trải nghiệm văn hóa và đời sống nông thôn vùng cao.

  Cay-cau-duoc-xay-moi-giup-cho-viec-giao-thong-di-lai-thuan-tien-hon.jpg

  Cây cầu được xây dựng mới giúp cho việc giao thông đi lại thuận tiện và là điểm thu hút rất nhiều khách du lịch đến check in chụp ảnh và trải nghiệm

 • Tác giả: Thu Trang