• Thổ cẩm dệt - Sản phẩm thủ công truyền thống độc đáo, hấp dẫn của đồng bào dân tộc Lào tỉnh Điện Biên
 • Thời gian đăng: 11/09/2020 02:22:37 PM
 • Trải qua dòng chảy của thời gian, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Lào tại bản Na Sang II, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên luôn được lưu truyền, gìn giữ và phát triển. Những sản phẩm thổ cẩm dệt đã và đang góp phần giới thiệu, quảng bá nét đẹp văn hóa truyền thống, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến tìm hiểu tham quan, trải nghiệm, mua sắm.
 • -nh-ch-vi-n-Tc-Na-Sang.jpg

  Đồng bào dệt thổ cẩm (ảnh Xuân Hòa - BTT)

  Sợi bông là nguyên liệu chính để dệt thổ cẩm của đồng bào dân tộc Lào. Qua bàn tay cần cù, khéo léo của người phụ nữ, loại sợi tự nhiên này được biến hóa, trở thành những tấm vải nhiều màu sắc với những hoa văn hết sức đặc trưng của dân tộc Lào như hoa văn hình chữ vạn, hình voi, hình hổ hay hình chùa tháp.... Mỗi họa tiết hoa văn trang trí lại mang những ý nghĩa riêng biệt, thể hiện những nét đẹp văn hóa truyền thống, đậm đà bản sắc của người dân nơi đây.

  H-a-ti-t.jpg

  Một số họa tiết thổ cẩm dân tộc Lào (ảnh Xuân Hòa - BTT)

  Từ những tấm vải được dệt thủ công tỉ mỉ, những người phụ nữ người Lào đã cùng nhau sáng tạo làm nên các sản phẩm, đồ lưu niệm, quà tặng du lịch hấp dẫn như: Những bộ trang phục truyền thống dân tộc Lào, váy, khăn, túi đựng, ví...Với nhiều họa tiết trang trí, mẫu mã khác nhau, mỗi du khách khi tham quan trải nghiệm tại bản đều sẽ chọn cho mình một món đồ để làm kỷ niệm hay dành tặng cho bạn bè, người thân trong gia đình.

  -nh-Xu-n-H-a-B-o-t-ng-t-nh-i-n-Bi-n-jpg-2.jpg

  Một số sản phẩm thổ cẩm (ảnh Xuân Hòa - BTT)

  Ngày nay, đồng bào dân tộc Lào tại bản Na Sang II đang nỗ lực, cố gắng gìn giữ và phát huy những tinh hoa văn hóa đặc sắc của cha ông để lại. Các sản phẩm thổ cẩm dệt được quảng bá giới thiệu tới nhiều tỉnh thành đến gần hơn với nhân dân và du khách. Thổ cẩm dệt là một trong những thành tố tạo nên nét đặc trưng văn hóa, đã và đang phát triển trở thành sản phẩm hấp dẫn, lôi cuốn khách du lịch tại Điện Biên./.

 • Tác giả: Vũ Hoạt