• Đèo Pha Đin
 • Thời gian đăng: 12/11/2019 02:46:08 PM
 • Cách thành phố Điện Biên Phủ gần 100 km, đèo Pha Đin là ranh giới tự nhiên giữa hai tỉnh Sơn La và Điện Biên. Với độ cao hơn 1.000 m so với mực nước biển, Pha Đin được mệnh danh là một trong "Tứ đại đỉnh đèo vùng Tây Bắc”. Đèo Pha Đin vừa là điểm di tích thành phần thuộc Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Chiến trường Điện Biên Phủ, vừa là điểm du lịch sinh thái, khám phá hấp dẫn của tỉnh Điện Biên.

  -o-pha-in-t-tr-n-cao.jpg

  Đèo Pha Đin nhìn từ trên cao

  Tên gọi Pha Đin hay “Phạ Đin”, có nguyên gốc xuất xứ từ tiếng Thái, trong đó Phạ là “trời”, Đin là “đất”, nơi gặp gỡ giữa đất và trời. Trên cung đường đèo dài hơn 32 km với địa thế hiểm trở, chênh vênh, một bên là vách núi và một bên là vực sâu hun hút. Đặt chân lên đến đỉnh đèo Pha Đin, du khách sẽ cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc, với những dãy núi trùng điệp nhấp nhô, trải rộng khắp không gian, phóng tầm mắt xuống dưới thung lũng xa xa, thấp thoáng những ngôi nhà sàn. Không khí trong lành với chút se lạnh, đến gần trưa bầu trời trong xanh, hoa lá, cảnh vật như khoác lên mình chiếc áo mới, tươi xanh, tràn ngập sức sống.

  anh-diem-du-lich-padin-pass.jpg

  Ảnh điểm du lịch Pha Đin Pass

  Pha Đin Pass chính là điểm điểm dừng chân lý tưởng khi đến đỉnh đèo Pha Đin, do Hợp tác xã Pha Đin Pass xây dựng với diện tích khoảng 50 ha. Pha Đin Pass được thiết kế với những không gian cho du khách nghỉ ngơi, vui chơi, trải nghiệm ẩm thực và chụp ảnh check-in. Điểm nhấn chính của Pha Đin Pass là đồi chong chóng với màu sắc sặc sỡ của các loài hoa.

  Du-kh-ch-tr-n-ng-n-i-chong-ch-ng-.jpg

  Ảnh du khách trên đồi chong chóng

  Dù đã có Cảng hàng không Điện Biên Phủ nối cả nước với Điện Biên, nhưng rất nhiều du khách vẫn muốn một lần được chinh phục đèo Pha Đin để biết thêm về điểm "gặp gỡ, giao hòa" giữa trời và đất. Đứng trên đỉnh đèo chỉ có trời và núi rừng xanh thẳm hòa quyện lấy nhau mới thấy ý nghĩa của từ Pha Đin với phong cảnh Tây Bắc thật hùng vĩ, nên thơ.

  Đèo Pha Đin là một trong những tuyến giao thông huyết mạch, quan trọng tiếp vận vũ khí, đạn dược và lương thực cho chiến dịch Điện Biên Phủ. Đồng thời cũng là nơi hứng chịu nhiều nhất những trận oanh tạc bằng máy bay của thực dân Pháp nhằm ngăn chặn đường tiếp vận vũ khí, đạn dược, lương thực, thực phẩm của ta phục vụ chiến dịch.

  Địa chỉ: Điểm du lịch Pha Đin Pass (Bản Háng Tàu, xã Tỏa Tình, huyện Tuần Giáo).

  Điện thoại: 0943 923 896; 0967 880 967; Facebook: PHADINPASS

 • Tác giả: Mai Hoa
 • Nguồn tin: Ảnh Sưu tầm