• Cầu Mường Thanh - gắn liền đôi bờ quá khứ và hiện tại
 • Thời gian đăng: 14/02/2020 08:16:43 AM
 • Mường Thanh, cây cầu nối liền đôi bờ Nậm Rốm, “nhân chứng” đã chứng kiến thời khắc lịch sử ngày 7/5/1954 và biết bao thăng trầm của người dân Điện Biên hơn 65 năm qua.
 • “Prenley” là tên gọi mà quân đội pháp gọi Cầu Mường Thanh, đây là một công trình quân sự nằm trong phân khu Trung tâm Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Vật liệu xây dựng cây cầu được làm từ nước Pháp và vận chuyển sang lắp ghép tại Điện Biên Phủ. Cầu dài 40m, rộng 5m, hai bên thành cầu là những thanh sắt chống đỡ đơn giản và không có trụ cầu ở giữa, sàn cầu lát bằng gỗ, dưới là những thanh dầm bằng sắt được liên kết với nhau rất chắc chắn đảm bảo trọng tải từ 15 đến 18 tấn. Đây là cây cầu sắt duy nhất lúc bấy giờ được Pháp bắc qua dòng sông Nậm Rốm, là một huyết mạch giao thông rất quan trọng để nối giữa các cứ điểm ở phía Tây sông Nậm Rốm với các cao điểm phía đông của Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Đây là đường vận chuyển thực phẩm, nguyên vật liệu, đạn dược, dây thép gai phục vụ cho việc xây dựng các cứ điểm phòng ngự ở khu vực phía Đông. Tại đây đã từng diễn ra cuộc chiến vô cùng ác liệt giữa Quân đội Việt Nam và Quân viễn chinh Pháp, cây cầu đã chứng kiến bao sự hy sinh, đổ máu của cả hai bên, đã có hàng ngàn người ngã xuống nơi đây.

  Chiều 7/5/1954, trong khí thế thừa thắng xông lên, các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam rầm rập băng qua cầu Mường Thanh tiến thẳng vào Sở Chỉ huy Tập đoàn cứ điểm.Ghi dấu sự sụp đổ hoàn toàn chủ nghĩa thực dân tại Điện Biên Phủ. Cầu Mường Thanh, cây cầu dã chiến bắc qua sông Nậm Rốm của người Pháp cuối cùng cây cầu lại trở thành phương tiện đưa đường cho bộ đội ta tiến công,cắm lá cờ quyết chiến quyết thắng lên nóc hầm Tướng Ðờ Cát (De Castries).

  -nh-l-ch-s-c-u-M-ng-Thanh.jpg

  Bộ đội ta vượt qua cầu Mường thành tiến vào trung tâm tập đoàn cứ điểm (ảnh sưu tầm)

  Cây cầu bắc trên dòng sông Nậm Rốm hiền hòa chảy bao năm tháng và tỉnh Điện Biên cũng cho xây dựng thêm rất nhiều chiếc cầu mới khang trang hơn, chắc chắn hơn để nhân dân hai bên cầu được đi lại thuận tiện, nhưng cầu Mường Thanh vẫn đứng đó, được tu sửa lại để đảm bảo cho người dân và du khách có thể đi lại tham quan được an toàn. Cầu Mường Thanh không những mang giá trị sâu sắc về tinh thần và lịch sử. Cầu Mường Thanh là minh chứng của lịch sử, chứng kiến những gì đau thương nhất nhưng cũng hùng tráng nhất của quá khứ và giờ đây cây cầu còn đó để nhắc nhở bao thế hệ sau này luôn nhớ đến về một thời đầy hào hùng của cha ông ta về “Một thời để nhớ”.

  c-u-m-ng-thanh-Th-y-D-ng.jpg

  Cầu Mường Thanh (ảnh Thùy Dương)

 • Tác giả: Thùy Dương