• Những món đồ trang sức giúp làm tôn lên vẻ đẹp của người phụ nữ Thái
 • Thời gian đăng: 15/10/2019 02:55:29 PM
 • Trâm cài tóc, hoa tai, vòng cổ, vòng tay, xà tích... là những đồ trang sức thường dùng của phụ nữ Thái. Từng yếu tố của trang sức được mang trên các vị trí khác nhau trên cơ thể làm tăng thêm nhiều lần vẻ đẹp vốn đã đầy duyên dáng của phụ nữ Thái.

  Trâm cài tóc (May Khắt Cẩu)

  tr-m.jpg

  Trâm cài đầu là một vật dụng quen thuộc của người phụ nữ ở nhiều dân tộc, nó vừa là vật dụng để giữ cho tóc gọn gàng vừa là đồ trang trí. Giữa hai ngành Thái trắng và Thái đen tuy mục đích chung trong việc sử dụng châm cài có giống nhau nhưng về cách sử dụng cũng như những phong tục liên quan đến sử dụng châm cài thì có khác nhau. Ở phụ nữ Thái đen, những người phụ nữ khi đi lấy chồng thì tằng cẩu (búi tóc trên đỉnh đầu) và dùng châm cài. Đây cũng là quà tặng của mẹ chồng cho cô dâu mới trong lễ “Tằng cẩu” trong dịp cưới. Phụ nữ Thái trắng thì không có phong tục ấy, những người phụ nữ có chồng hay chưa có chồng không có sự phân biệt về đầu tóc, tóc họ đều được búi ở đằng sau gáy và có búi hay không cũng được bởi vậy châm cài chỉ có giá trị là để cài giữ tóc và là món đồ trang sức.

  Trâm cài tóc của phụ nữ Thái được làm bằng bạc hoặc bằng ngà voi. Trâm có cấu tạo hình “kim”, một đầu có mũ và một đầu nhọn. Mũ trâm cài là một miếng bằng bạc hình tròn có đường kính khoảng 1cm, có độ dài trên dưới 10cm. Khi trâm cài lên tóc, màu bạc, màu ngà voi nổi giữa màu đen như một nét chấm phá tạo nên một giá trị thẩm mỹ độc đáo.

  Hoa tai (Coóng Hu)

  Đa số phụ nữ Thái đều đeo hoa tai. Khi chưa lấy chồng các cô gái đeo hoa tai do bố mẹ đẻ cho. Bởi thế, khi các bé gái mới sinh khoảng 10 ngày tuổi, các bà mẹ đã xâu lỗ tai cho con để lớn lên đeo hoa tai. Hoa tai được làm bằng kim loại bạc trắng hoặc bằng vàng, có dạng hoa 4 cánh ở phía trước, được chú ý tạo hình trang trí để đeo vào tai sao cho trang trọng và thẩm mỹ.

  Vòng cổ (Pók Co)

  Nếu một số dân tộc như Mông, Dao... vòng cổ nhất thiết phải có trong trang sức thì với đồng bào Thái lại không nhất thiết phải có. Do vòng cổ đắt tiền hơn hoa tai nên không phải gia đình nào cũng sắm được, có nhiều vòng cổ truyền từ đời này sang đời khác. Vòng cổ thường đeo ở các bé trai, bé gái nhỏ tuổi, vì người Thái xem vòng cổ là “Bùa hộ mệnh” cho con mình.

  Vòng cổ là những sợi bạc được uốn cong theo hình tròn hai đầu có móc cài vào nhau. Có 2 loại: vòng trơn, loại trang trí khắc hình đầu con thuồng luồng (con rồng) hai đầu. Rồng trong ý niệm của người Thái là biểu tượng cho sức mạnh. Do vậy, nó là vật bảo vệ sự sống cho con người, nhất là đối với trẻ em. Vòng là đồ trang sức quý hiếm của người Thái, do đó chỉ thấy ở những gia đình giàu có mỗi khi hội hè, lễ tết.

  Vòng tay (Pók Khẻn)

  v-ng-1.jpg

  Vòng tay là đồ trang sức của phụ nữ Thái ưa dùng, vòng được chú ý tạo dáng rất đa dạng phong phú. Cấu tạo hình vòng khép kín hoặc hở, bằng chất liệu bạc đeo ở cổ tay phụ nữ. Vòng tay bao giờ cũng được đeo từng đôi. Nghĩa là hai tay phụ nữ Thái đều đeo vòng, ít nhất mỗi tay một chiếc. Vòng tay gồm nhiều loại: vòng tay trơn, vòng tay kép, vòng tay lá... có vòng tay được trang trí, chạm khắc hoa văn...

  Vòng tay bạc lấp lánh ở hai đầu cổ tay người phụ nữ Thái làm sinh động thêm vẻ đẹp, làm tăng vẻ duyên dáng của họ. Ngoài ra, vòng cổ tay còn là phương tiện biểu hiện tình yêu đôi lứa, là vật dùng tặng người yêu của các chàng trai người Thái. Vòng tay cũng chính là đồ sính lễ không thể thiếu trước khi rước dâu về nhà chồng.

  Xà tích (Pụa Soỏi)

  xa-tich-thai.jpg

  Xà tích trong tiếng Thái là Pụa Soỏi, cũng là một loại trang sức của người phụ nữ Thái đi kèm với dây thắt lưng thường dùng để đeo chìa khóa và những đồ nữ trang nhỏ khác. Xà tích được làm bằng bạc, làm bằng phương pháp thủ công hết sức tỷ mỉ. Một bộ xà tích bao gồm dây đeo, hộp đựng kim, túi vải đựng tiền, các hình con chim, con cá, quả chuông, hình ống đựng vôi ăn trầu hay hình móng vuốt hổ, dao nhíp, bấm móng tay... đều được làm bằng bạc. Một bộ xà tích gồm từ 2 dây trở lên đến 5, 6 dây dài, ngắn do tùy từng gia đình có điều kiện.

  Xà tích thường được các cô gái đeo quanh thắt lưng một bên gài vào thắt lưng, một bên trễ xuống bên hông. Xà tích là vật trang trí làm cho người ta chú ý tới cái eo của người phụ nữ. Trên nền chàm màu trắng của bộ xà tích càng nổi bật. Mỗi bước đi của chị em phụ nữ bộ xà tích phát ra âm thanh rất vui tai, tạo ra sự duyên dáng cho các cô gái Thái.

  Trang phục phản ánh nếp sống văn hóa của cộng đồng Thái, thì trang sức cũng góp phần lớn tạo ra những giá trị văn hóa đặc trưng của đồng bào Thái cũng như góp phần tạo nên vẻ đẹp tổng thể cho người phụ nữ Thái.

  c-b-.jpg

  Trọn bộ trang sức của Người phụ nữ Thái

 • Tác giả: Thùy Dương
 • Nguồn tin: ảnh sưu tầm