• Thị xã Mường Lay
 • Thời gian đăng: 05/05/2020 09:00:09 AM
 • Kh-m-ph-du-l-ch-M-ng-Lay.jpg

  Bản đồ du lịch thị xã Mường Lay

  Thị xã Mường Lay theo tiếng của đồng bào dân tộc Thái có nghĩa là “Mường trôi” nằm ở phía Bắc của tỉnh Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ 102 km. Thị xã Mường Lay là trung tâm tỉnh lỵ của tỉnh Lai Châu trước đây, có phong cảnh thiên nhiên hữu tình, được ví như là thị xã “nhà sàn” trên bến dưới thuyền, nằm soi bóng hai bên bờ hồ thơ mộng, với đặc trưng riêng “Nhà trong phố, phố trong bản” là điểm đến ưa thích của du khách trong và ngoài nước trong chuỗi du lịch vòng cung Tây Bắc.

  Đến thị xã Mường Lay du khách có thể đi du ngoạn bằng thuyền trên lòng hồ, để được đắm mình với thiên nhiên mênh mông sông nước, trùng điệp núi rừng. Trên đường đi vãn cảnh lòng hồ, du khách có thể ghé thăm và tìm hiểu về dinh thự Đèo Văn Long, thăm mô hình nuôi cá lồng của người dân bản địa... Đặc biệt nơi đây cũng luôn hấp dẫn đối với những du khách thích khám phá và ưa mạo hiểm với các hoạt động như câu cá trên sông Đà, leo núi khám phá hang bản Bắc hay đi bộ xuyên rừng tới thăm các bản làng nằm ẩn mình bên vách núi. Thị xã Mường Lay không chỉ hấp dẫn du khách bởi cảnh quan thiên nhiên thơ mộng mà còn lôi cuốn lòng người bởi nét văn hóa đa dạng và độc đáo. Bởi thị xã Mường Lay được xem là thủ phủ của người Thái trắng ở Điện Biên, là một trong những cái nôi của điệu múa nón, múa chai, múa quạt duyên dáng đã đi vào tiềm thức con người và thơ ca. Đặc biệt hơn, du khách còn được chìm đắm trong điệu Xòe Thái và dự Lễ Kin Pang Then, hai di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

  Đặc biệt vào thời điểm Tết dương lịch hàng năm, thị xã Mường Lay tổ chức Lễ hội Đua thuyền đuôi én. Đây là một trong những lễ hội truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Đến Mường Lay, du khách được chiêm ngưỡng những nét văn hóa đặc sắc, thăm quan các nghề truyền thống như dệt thổ cẩm, chế tác nhạc cụ, hay nghề đan lát. Tối đến, ngồi trong những nếp nhà sàn truyền thống, du khách được thưởng thức những món đặc sản hấp dẫn từ núi rừng, sông nước như măng đắng, nộm hoa ban, gỏi cá, lạp, pa pỉnh tộp, đặc biệt không thể không kể đến món cá lăng, cá chiên và tôm sông Đà nổi tiếng.

  Về Mường Lay là về với vùng có nền văn hóa lâu đời, nơi mà mỗi con sông, ngọn núi, mỗi bản làng, con suối đều được gắn liền với những truyền thuyết, những điệu xòe, làn điệu Then hấp dẫn. Cùng sự niềm nở, nồng hậu đón khách của người dân đã làm lay động và giữ chân du khách. Với những trải nghiệm, khám phá đầy cảm xúc, chắc chắn du khách sẽ thực sự hài lòng khi đến thị xã Mường Lay.

  1-Th-x-Qua-ng-k-nh.JPG

  Mường Lay sơn thủy hữu tình

 • Tác giả: Lưu Học