• Huyện Mường Chà
 • Thời gian đăng: 05/05/2020 09:00:40 AM
 • Mường Chà là huyện miền núi, biên giới nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Điện Biên cách thành phố Điện Biên Phủ gần 55 km; phía Bắc giáp thị xã Mường Lay và 2 huyện Sìn Hồ, Nậm Nhùn (Lai Châu), phía Đông giáp huyện Tùa Chùa và huyện Tuần Giáo, phía Đông Nam giáp huyện Mường Ảng, phía Nam giáp thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên, phía Tây giáp huyện Nậm Pồ và huyện Mường Mày (tỉnh Phong Sa Ly, Lào với độ dài đường biên giới là 24,4 km). Diện tích tự nhiên của huyện 1.189,90 km2; với  12 xã, thị trấn(thị trấn Mường Chà và các xã Huổi Lèng, Huổi Mí, Hừa Ngài, Ma Thì Hồ, Mường Mươn, Mường Tùng, Na Sang, Nậm Nèn, Pa Ham, Sa Lông, Sá Tổng)

  B-n-M-ng-Ch-.jpg

   Bản đồ huyện Mường Chà

  Huyện Mường Chà có dân số 47.068 nghìn người (năm 2018) với 18 dân tộc: Thái; Mông; Kinh; Dao; Khơ Mú; Hà Nhì; Lào; Hoa; Kháng; Mường; Cống; Xinh Mun; Si La; Nùng; Phù Lá; Thổ; Tày; Sán Chay (trong đó dân tộc Mông Thái chiếm đa số) với những giá trị văn hóa truyền thống đặc trưng, vừa đan xen, vừa riêng biệt đã đem đến một tiềm năng về du lịch văn hóa Mường Chàđa sắc màu. Từ những phong tục tập quán, tín ngưỡng đến những nghề thủ công truyền thống, ẩm thực, trang phục, trang sức, kiến trúc nhà ở phong phú và đa dạng. Đặc biệt là trang phục truyền thống của người Mông Hoa mang vẻ đẹp đặc trưng với các họa tiết hoa văn rực rỡ, cùng với sự phối màu hài hòa trên các gam màu hồng, cam vàng xen lẫn một số hoa văn lá cây, phong cảnh... .

  2-b-ch-u.jpg 

  Nghề tạo hoa văn truyền thống của người Mông Hoa

  Với địa hình sơn thủy hữu tình, Mường Chà có dòng sông Nậm Mức bắt nguồn từ biên giới Việt - Lào, ở ranh giới giữa hai xã Mường Mươn và Mường Pồn, sau đó lần lượt đi qua và tiếp giáp với 5 xã: Mường Mươn, Na Sang, Huổi Mí, Nậm Nèn và Pa Ham. Nậm Mức đãgiúpcho khách du lịch có cơ hội khám phá du lịch bằng đường thủy kết nối với các di tích hang động nổi tiếng: Hang động Huổi Cang, Huổi Đáp thuộc địa phận hai bản Huổi Cang, Huổi Đáp, xã Pa Ham, huyện Mường Chà đã được xếp hạng di tích quốc gia. Bên cạnh đó, huyện Mường Chà còn nhiều hang động mới được phát hiện và đang được lập hồ sơ đề nghị xếp hạng như hang động Thẩm Tâu 1, Thẩm Tâu 2 và hang Hát Chuống.

  R-m-Hu-i-Cang.jpg

  Nhũ đá trong di tích hang động Huổi Cang

 • Tác giả: Tào Lập, ảnh sưu tầm