• Huyện Mường Ảng
 • Thời gian đăng: 05/05/2020 08:58:45 AM
 • B-n-DL-huy-n-M-ng-ng.jpg

  Bản đồ du lịch huyện Mường Ảng

  Huyện Mường Ảng được thành lập theo Nghị định số 135/2006/NĐ-CP ngày 14/11/2006 của Chính phủ, trên cơ sở điều chỉnh một phần diện tích và dân số của huyện Tuần Giáo (cũ) và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 4 năm 2007. Mường Ảng nằm ở phía Đông tỉnh Điện Biên, cách trung tâm thành phố Điện Biên Phủ khoảng 40km.

  - Phía Bắc giáp các huyện Tuần Giáo, Mường Chà, tỉnh Điện Biên.

  - Phía Nam giáp huyện Thuận Châu, tỉnh Sơn La và huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

  - Phía Đông giáp huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên.

  - Phía Tây giáp thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

  Tên gọi Mường Ảng được dịch theo tiếng dân tộc Thái, có nghĩa là "Mường Khoe" hay còn gọi là "Mường Đẹp”. Mường Ảng có diện tích tự nhiên 443,414 km2, với 9 xã (Mường Đăng, Ngối Cáy, Ẳng Tở, Búng Lao, Xuân Lao, Ẳng Nưa, Ẳng Cang, Nậm Lịch, Mường Lạn) và thị trấn Mường Ảng. Dân số 47.362 người (số liệu đến ngày 31/12/2018), trong đó: Dân tộc Thái: 78,1%; dân tộc Mông: 11,8%; dân tộc Kinh: 8,43%; các dân tộc khác: 1,67%.

  Là huyện miền núi, có khí hậu mát mẻ, nằm trên trục đường quốc lộ 279 nối liền thành phố Điện Biên Phủ, thị trấn Tuần Giáo, đồng thời gần với một số điểm du lịch quan trọng của tỉnh Điện Biên, tạo nên cho huyện Mường Ảng có điều kiện phù hợp để xây dựng các điểm nghỉ dừng chân của khách du lịch.  

  Với đặc điểm về địa hình khá đa dạng, có nhiều đồi núi và những cảnh quan đẹp, có thể khai thác để phục vụ phát triển du lịch, đồng thời Mường Ảng là địa bàn có con người đến cư trú khá sớm, với một cộng đồng dân tộc khá phong phú, mỗi dân tộc đều có những nét văn hoá đặc trưng riêng gồm cả văn hoá vật thể và phi vật thể, những thiết chế văn hoá xã hội truyền thống của từng dân tộc tạo nên nền văn hoá phong phú, đa dạng, hấp dẫn.

 • Tác giả: Thu Trang, ảnh Mai Hoa