• Hội xuân Phìn Hồ - Điểm hẹn mùa xuân miền biên viễn
 • Thời gian đăng: 08/05/2020 08:21:08 AM
 • Xã Phìn Hồ là xã biên giới thuộc huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Phìn Hồ có 7 bản với hơn 600 hộ gia đình, gần 3.300 nhân khẩu thuộc 4 dân tộc: Mông, Thái, Xạ Phang, Kinh. Cứ mỗi độ xuân về, cộng đồng các dân tộc xã Phìn Hồ lại nô nức trẩy hội đón xuân. Hội xuân thường được tổ chức từ ngày mùng 6 đến ngày mùng 10 tháng giêng hàng năm, tuy nhiên đông vui nhất là ngày khai hội, mùng 6 tháng giêng.

  To-n-c-nh-h-i-xu-n-Ph-n-H-.jpg

  Hội xuân Phìn Hồ

  Phần lễ diễn ra với nhiều tiết mục ca hát múa mừng Đảng, mừng xuân, mừng đất nước đổi mới. Người tham gia được hòa mình vào điệu múa xòe truyền thống, được bày tỏ tình cảm của mình qua các bài hát đối giao duyên của các chàng trai, cô gái. Phần hội được tổ chức gồm nhiều trò chơi cổ truyền độc đáo như tù lu, cà kheo, xoay người qua gậy, ném còn, đẩy gậy, bắn nỏ, kéo co,... các trò chơi diễn ra sôi nổi, hào hứng và hấp dẫn.

  B-t-m-t-b-t-v-t-tr-ch-i-t-o-kh-ng-kh-vui-t-i-s-i-ng-cho-h-i-xu-n.jpg

  Bịt mắt bắt vịt - trò chơi tạo không khí vui tươi sôi động cho hội xuân

  Góc nào trong hội xuân Phìn Hồ cũng có những điều thú vị, với không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu xuân năm mới, hội xuân đã tạo thành nét không gian văn hóa dân gian mang đậm bản sắc cho vùng cao biên giới. Hội xuân Phìn Hồ là nơi gặp gỡ, hẹn hò của những chàng trai, cô gái vùng cao; là nơi thư giãn, vui chơi cho các gia đình; nơi hàn huyên, hồi tưởng chuyện xưa của các cụ già. Đặc biệt, nó còn là nơi để mỗi người dân thêm yêu cội nguồn dân tộc, để lớp trẻ tiếp nối những nét đẹp truyền đời của cha ông với niềm tin văn hóa truyền thống luôn được thắp lửa giữ gìn, và rồi vững tâm thế chào xuân mới ấm no, năm mới hạnh phúc ngập tràn.

  -u-quay-tr-ch-i-truy-n-th-ng-c-a-d-n-t-c-X-Phang-H-i-xu-n-ph-n-h-.jpg

  Đu quay - trò chơi truyền thống của dân tộc Xạ Phang tại Hội xuân Phìn Hồ

  Đến với Hội xuân Phìn Hồ, du khách sẽ được trải nghiệm một không gian đậm đà bản sắc văn hóa vùng cao, cùng hòa mình vào những vòng xòe thắm tình đoàn kết trong hơi thở của một mùa xuân mới. Chính từ những sắc màu văn hóa này, qua mỗi năm, hội xuân Phìn Hồ ngày càng thu hút được nhiều du khách tìm đến tham gia và trải nghiệm.

 • Tác giả: Kim Anh, Ảnh sưu tầm