• Di tích lịch sử Pú Vạp
 • Thời gian đăng: 06/05/2020 03:14:21 PM
 • Tọa lạc ở độ cao trên 1.260 mét so với mực nước biển, di tích Pú Vạp, thuộc địa phận phường Sông Đà và xã Lay Nưa, nằm cách trung tâm thị xã Mường Lay khoảng 12 km về phía Tây. Để đến được Pú Vạp, du khách chỉ có thể di chuyển bằng xe máy trên con đường gấp khúc, uốn lượn. Trên đường đến Pú Vạp, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh vật thiên nhiên hùng vĩ, kỳ thú của núi rừng, mây trời Tây Bắc và ngắm nhìn bản làng đồng bào dân tộc Mông quần tụ, nép mình bên sườn núi. Đặc biệt, khi lên tới đỉnh Pú Vạp, du khách có thể ngắm trọn cả thị xã Mường Lay.

  Quang-c-nh-nh-n-t-tr-n-n-i-P-v-p.jpg

  Quang cảnh nhìn từ trên đỉnh núi Pú Vạp nhìn xuống phía dưới

  Pú Vạp khi xưa là khu nghỉ mát, được “vua” Thái trắng Đèo Văn Long, người nắm quyền cai trị vùng đất Tây Bắc dưới sự bảo hộ của Pháp cho xây dựng. Đây là nơi giải trí, nghỉ ngơi, tiêu khiển của bọn thống trị, đồng thời là nơi giam cầm, tra tấn những người yêu nước, chống lại thực dân Pháp. Pú Vạp được xây dựng trên một đỉnh núi cao nhất của dãy núi phía Tây, có vị trí tương đồi bằng phằng, được thiết kế theo lối kiến trúc cổ của người Pháp, với hai dãy nhà ngang, ba gian kiên kiên cố, chia thành hai dinh thự nghỉ mát riêng biệt cách nhau khoảng 1 km. Xung quanh là đồi núi, có nhiều cây cối, khí hậu mát mẻ quanh năm.

  Đến với Pú Vạp, du khách sẽ được chiêm ngưỡng cảnh núi non trùng điệp, khí hậu mát mẻ, trong lành và yên tĩnh. Từ trên cao nhìn xuống, thị xã Mường Lay với những nếp nhà sàn nằm san sát, sông nước mênh mông, bên cạnh đó du khách có thể vãn cảnh lòng hồ, thăm mô hình nuôi cá lồng và tìm hiểu các giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào Thái trắng.

  Ngày 10/01/2018, Pú Vạp được UBND tỉnh Điện Biên xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh.

  Nh-th-1.jpg

  Dấu tích còn sót lại Khu nghỉ mát của Vua Thái trắng Đèo Văn Long

 • Tác giả: Lưu Học, ảnh Đình Chiến - Nguyễn Vân