• Bánh Khẩu Xén
 • Thời gian đăng: 10/04/2020 07:21:49 AM
 • Khẩu Xén là loại bánh truyền thống của người Thái trắng ở thị xã Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Khẩu xén được coi như một món ăn vặt, giống như phồng tôm nhưng được chế biến từ gạo nếp và sắn tươi, có hương vị rất đặc trưng
 • banh-khau-sen-dac-san-lam-qua-dien-bien.jpg

   Bánh Khẩu Xén, món ăn lạ của người Thái trắng, Mường Lay

  Trong tiếng Thái, “khẩu” có nghĩa là cơm, “xén” có nghĩa là cắt. “Khẩu xén” được bắt nguồn ngay từ cách thức làm bánh. Bánh được làm khá kỳ công và qua nhiều công đoạn. Với bánh khẩu xén được làm từ gạo, gạo sau khi được ngâm rồi đồ thành xôi. Xôi sau khi nguội tạo thành một khối kết dính, dẻo thơm, được đổ vào cối gỗ, giã đến khi nhuyễn ra như bánh dày. Giã xôi xong, các mẹ, các chị sẽ dùng ống tre cán chúng thành từng miếng mỏng, phơi cho hơi se lại rồi cắt thành những miếng nhỏ khoảng 2 ngón tay, sau đó mới phơi tiếp cho đến khi bánh thật khô là được.

  phoi-banh_khau_xen_7.jpg

  Phơi bánh Khẩu Xén

  Với bánh khẩu xén làm từ sắn thì tốn nhiều công hơn, nhưng rất được ưa chuộng do hương vị đậm đà và vị thơm bùi. Muốn bánh ngon, phải dùng sắn truyền thống của người Thái, trồng từ tháng 2 đến tháng 9-10 âm lịch. Người ta nói, chính vùng ngã ba sông nước, kết hợp với rừng núi đã tạo nên khí hậu và thổ nhưỡng đặc trưng, làm cho củ sắn ở Mường Lay ngon, ngọt, bùi và nhiều tinh bột. Sắn tươi bỏ vỏ, rửa sạch được nạo thành sợi nhỏ, đồ chín và cho vào xay nhuyễn với đường, sữa. Sau đó, hỗn hợp sắn được cán mỏng, phơi khô.

  Khẩu Xén thông thường có bốn màu chủ đạo là trắng, đỏ, vàng, tím, được tạo ra từ các nguyên liệu hoàn toàn tự nhiên. Màu tím là màu nếp cẩm, màu xanh là màu lá dứa, màu cam là màu của gấc, còn màu trắng là màu nguyên thủy của gạo, sắn. Khẩu Xén được “nhuộm màu” từ khâu đồ sắn hay hấp xôi.

  Để thưởng thức, khẩu xén được chiên bằng dầu, từng miếng bánh nở phồng hấp dẫn. Khi cho vào miệng, miếng bánh giòn tan, thơm và đậm đà hương vị của gạo nếp, sắn tươi. Với hương vị đậm đà và khác biệt, khẩu xén đã trở thành một món ăn được nhiều người biết đến và ưa thích.

  -nh-B-nh-Kh-u-X-n.jpg

  Những gói bánh khẩu xén thành phẩm

 • Tác giả: Biên Thùy, ảnh sưu tầm