• Thịt băm gói lá nướng - Món ngon hòa quyện tinh hoa ẩm thực dân tộc Thái
 • Thời gian đăng: 28/10/2020 08:05:37 AM
 • Nướng là phương pháp chế biến ẩm thực truyền thống, độc đáo của đồng bào dân tộc Thái. Theo tiếng Thái, phương pháp nướng trên lửa, than hồng gọi là chí hoặc pỉnh; nướng vùi trong tro nóng gọi là pho. Một trong các bí quyết để chế biến nhiều món ăn nổi tiếng của đồng bào Thái là không dùng dầu mỡ, chỉ chú trọng tới việc phối trộn, tẩm ướp gia vị một cách hài hòa. Sau đó, các nguyên liệu được gói vào các loại lá, đồ hoặc nướng, giúp món ăn tăng được mùi vị và độ ngậy của các loại thịt.
 • Thịt băm gói lá nướng là một trong những món ăn tiêu biểu cho món nướng, dễ làm và mang lại mùi vị đặc trưng. Nguyên liệu là phần thịt vai, thịt mông, có lẫn cả nạc và mỡ, như vậy khi nướng mới không bị khô và có độ thơm béo ngậy, ai đã từng được thưởng thức món ăn này chắc hẳn sẽ nhớ mãi.

  333.jpg

  Nguyên liệu làm món thịt băm gói lá nước

  Cách chế biến cũng không quá cầu kỳ, thịt được băm nhỏ, gia vị cũng là một bí quyết tạo nên nét ngon của món ăn gồm có: Hạt tiêu rừng (mắc khén), hành tươi, hành khô vừa đủ để giữ được sự nguyên chất của thịt lợn, một chút xả, ớt, rau cải xanh để món ăn không bị ngấy, một quả trứng để cho nguyên liệu được hòa quyện vào nhau. Tất cả nguyên liệu được ướp khoảng 10 phút, rồi gói trong lá dong tươi, kẹp nướng trên bếp than hồng. Thịt sẽ được gói từ 2 đến 3 lá dong để khi nướng thịt không bị bung ra. Khi nướng điều chỉnh lửa than sao  cho phù hợp.

  111.png

  Thịt được gói lá chuối và nướng trên than hồng

  Món thịt băm gói lá nướng không thể nhanh chóng mà ăn được, vì nướng trên than hoa, buộc người nướng phải rất khéo léo để sao cho thịt chín đều, vàng ươm, lớp lá rong chỉ cháy khô bên ngoài. Nướng khoảng 30 phút là thịt sẽ chín. Nếu muốn vỏ bên ngoài hơi cháy có thể nướng to lửa lúc cuối. Khi chín thịt vàng đều, róc lá, mùi thơm của các loại gia vị làm nổi bật lên vị ngọt đậm đà của thịt.

  222.jpg

   Thịt vàng đều, róc lá, mùi thơm của các loại gia vị làm nổi bật lên vị ngọt đậm đà của thịt

  Món thịt băm nướng rất đơn giản, ấy vậy mà khi ăn sao ngon kỳ lạ, mùi thơm quyến rũ của những gia vị quyện với vị ngọt của thịt cũng làm hài lòng những du khách khó tính nhất. Đặc biệt món này ăn kèm với xôi nếp nương là ngon và đúng vị nhất.

 • Tác giả: Ngọc Linh, ảnh sưu tầm