• Món trám đen, nhộng ong đất hấp
 • Thời gian đăng: 12/11/2019 02:06:20 PM
 • Từ tháng 8 đến tháng 11 hằng năm là thời gianthu hoạch trám đen, một loại quả bình dị, dân dã, nguyên liệu không thể thiếu trong nhiều bài thuốc và các món ăn hấp dẫn vào những ngày thời tiết giao mùa. Trám đen và nhộng ong đất hấp ăn kèm với xôi nếp nương là món ăn chỉ xuất hiện vào những ngày đầu Thu kéo dài đến khi sang Đông giá lạnh. Từ xa xưa, hương vị dân giã của món ăn này đã gắn liền với nền văn hóa ẩm thực truyền thống của người Thái ở vùng đất Tây Bắc.

  Tr-m-en.jpg

  Món trám đen, nhộng ong

  Nghe tên món ăn thôi, thực khách đã có thể đoán ra nguyên liệu để chế biến món ăn. Song để chế biến được món trám đen và nhộng ong đất ăn kèm với xôi. Các công đoạn chế biến đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mẩn của người đầu bếp. Trước tiên, trám đen được chọn phải thon dài hai đầu, còn lớp phấn trắng mịn nhẹ bên ngoài, da nhẵn đều. Trám được sơ chế bằng nước đun sôi để nguội khoảng chừng 500C, trong vòng 40 phút đến khi sờ thấy trái trám trở nên mềm tay là được.

  Đối với nhộng ong đất, sử dụng những con có màu trắng nữa, sơ chế bằng nước nóng cho săn lại, cho qua nước muối pha loãng, rửa sạch, để ráo nước rồi hấp khoảng 7 phút để đảm bảo độ thơm ngon và vị béo ngậy của nhộng ong.

  Mam-com-2.jpg

  Mâm cơm của người Thái Điện Biên - Tây Bắc

  Khi thưởng thức, thực khách sẽ thấy lòng trám có màu vàng với vị ngậy béo, thơm mát, những con nhộng ong béo ngậy và cuốn trong một lớp xôi nếp nương thơm dẻo chấm với chẳm chéo,tạo nên một hương vị độc đáo và khác biệt.

  Sauchuyến hành trình dài và thú vị, ngồi quây quần bên nhau bên mâm cơm với những món ẩm thực truyền thống, thưởng thức và tận hưởng những hương vị khác biệt sẽ là một trải nghiệm thú vị khó quên dành cho du khách

  m-m-c-m.jpg

  Gia đình quây quần bên mâm cơm mang đậm hương sắc Điện Biên

 • Tác giả: Xuân Hòa
 • Nguồn tin: Ảnh Xuân Hòa