• Món mọ da Trâu (mọ nằng nâu) của dân tộc Lào
 • Thời gian đăng: 07/10/2020 03:47:14 PM
 • Da trâu là nguyên liệu khá quen thuộc để chế biến các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Lào ở bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện Biên. Trong đó món mọ nằng nâu (mọ da Trâu) là độc đáo hơn cả.
 • da-tr-u.jpg

  Da trâu là nguyên liệu quen thuộc trong các món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc Lào

  Để chế biến món mọ nằng nâu truyền thống và độc đáo thì khâu chế biến là quan trọng nhất. Da Trâu sau khi sơ chế, làm sạch và được ủ từ 1-2 ngày, sau đó lấy ra và được ngâm trong nước sạch nhiều giờ đến khi da mềm thì đem thái thành từng miếng nhỏ và trộn đều với nhiều loại gia vị như: Húng quế, xả, ớt, gạo nếp tấm nhỏ rang thơm, bột canh, mì chính và mắc khén. Sau đó, toàn bộ các nguyên liệu trên được gói vào lá chuối và đồ bằng chõ.  

  Thời gian đồ kéo dài khoảng 30-45 phút. Món mọ nằng nâu thành phẩm có mùi thơm rất hấp dẫn, các nguyên liệu quyện, sánh, bắt mắt, khi ăn, miếng da trâu có độ mềm, dẻo và dai vừa phải.  

  m-3.jpg

  Sau khi hoàn thành món mọ nằng nâu có mùi thơm hấp dẫn, các nguyên liệu quện, sánh, bắt mắt, khi ăn có độ mềm dẻo và dai vừa phải

  Đến bản Na Sang 1 để tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những nét văn hóa bản địa. Đặc biệt là tìm hiểu và thưởng thức món mọ nằng nâu thường được các hộ gia đình ở đây chế biến trong các bữa ăn hàng ngày và bất cứ lúc nào khách du lịch đến đây cũng có thể thưởng thức món ăn độc đáo này.

  b-may.jpg

  Bà Lường Sao May, bản Na Sang 1, xã Núa Ngam, huyện Điện chia sẻ cách chế biến món mọ nằng nâu

  Bà Lường Sao May, bản Na Sang 1, chia sẻ: “Món mọ nằng nâu là món ăn truyền thống độc đáo, quen thuộc của đồng bào dân tộc Lào. Nó không chỉ đơn thuần là thực phẩm đem lại sinh lực mà hơn thế còn là sợi dây tình cảm gắn kết những thành viên trong gia đình. Món mọ nằng nâu là món ăn bổ dưỡng, nhờ ăn mọ nằng nâu nên có cơ thể chắc khỏe, dẻo dai và vì thế mà đi rừng, làm rẫy cả ngày vẫn không mỏi cái chân, không đau cái lưng”.

 • Tác giả: Lưu Học