• Độc đáo món Cá chua truyền thống của dân tộc Si La, tỉnh Điện Biên
 • Thời gian đăng: 07/10/2020 08:59:41 AM
 • Dân tộc Si La (còn có tên gọi khác là Cú Dé Xử, Khà Pé), là một trong 16 dân tộc thiểu số rất ít người (dưới 10.000 người) ở Việt Nam, sinh sống tập trung tại huyện Mường Tè (Lai Châu) và huyện Mường Nhé (Điện Biên).
 • c-chua-2.jpg

  Cá được ướp muối, cơm gạo tẻ nhồi vào ống nứa, bịt đầu bằng lá ổi rồi mang đi ủ

  Món cá chua là một món ăn truyền thống của dân tộc Si La, được làm từ 4 nguyên liệu chính là cá suối, muối, cơm nguội và lá ổi. Theo kinh nghiệm của đồng bào Si La, muốn có món cá chua ngon thì phải chọn những loại cá sinh sống tự nhiên ở sông, suối, bởi thịt cá rất dai, săn chắc, ngọt, ít tanh. Các công đoạn để làm ra món cá chua tương đối cầu kỳ và mất nhiều thời gian. Cá sau khi được làm sạch để ráo nước (nếu cá to thì cắt ra thành từng khúc, cá nhỏ thì để nguyên con), được ướp với muối và trộn đều trong cơm gạo tẻ để nguội. Tiếp sau đó, cá sẽ được cho vào ống tre hoặc ống lứa rồi bịt kín bằng lá ổi và mang đi ủ. Trong thời gian ủ chua, ống tre sẽ được úp ngược để nước từ cá chảy xuống, thịt cá sẽ không bị nhão. Thời gian ủ chua kéo dài từ 7-15 ngày hoặc có thể lâu hơn tùy thuộc vào thời tiết nóng hay mát cũng như sở thích của những người thưởng thức.

  c-chua-1.jpg

  Món cá chua thường được ăn kèm với lá lốt, chấm với mắm ớt hoặc măng chua

  Cá chua sau khi thành phẩm, mang ra thưởng thức sẽ có màu trắng và mùi thơm rất hấp dẫn. Món cá chua thường được ăn kèm với lá lốt, chấm với mắm ớt hoặc măng chua. Vị ngọt xen lẫn vị chua của cá hòa quện với vị mặn của muối cùng vị cay nồng của lá lốt xanh thành một hương vị đậm đà, khó quên khiến thực khách ăn một lần thôi sẽ nhớ mãi.

  Món cá chua thường được đồng bào Si La dùng để thiết đãi khi có khách quý đến nhà để thể hiện sự hiếu khách. Tuy chỉ là một món ăn dân dã, bắt nguồn từ những sinh hoạt hằng ngày nhưng chứa đựng, đong đầy tình cảm, mang màu sắc văn hóa tộc người độc đáo với một sức sống trường tồn và sáng tạo.

  Lên Điện Biên, chinh phục cực Tây A Pa Chải kết hợp với tham quan, tìm hiểu và trải nghiệm những văn hóa bản địa độc đáo sẽ là những trải nghiệm cực kỳ thú vị, hấp dẫn đối với mỗi du khách.

 • Tác giả: Lưu Học