• Tháng 3 Đến Điện Biên Vui Hội Hoa Ban
 • Thời gian đăng: 24/02/2022 02:15:49 PM
 • Tháng 3 đến với Điện Biên, chúng ta sẽ được ngắm những cánh rừng hoa Ban nở khắp núi đồi, khắp các con đường dẫn vào thành phố từng chùm, từng chùm hoa Ban xòa cánh, điểm những nốt trắng muốt lên nền trời xanh thẳm ban trưa. Những nụ hoa thon thon như búp tay người con gái.
 • Nằm cách Hà Nội gần 500km, Điện Biên được mệnh danh là ‘xứ sở hoa Ban’ của miền Tây Bắc. Đặc biệt, những ngày cuối tháng 2, đầu tháng 3 được coi là thời điểm thích hợp nhất để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa ban, bởi đây chính là thời kỳ hoa nở rộ nhất trong năm. Lúc nở rộ trông cây Ban như chỉ có hoa mà không có lá.

  LHHB-2019.jpg

  Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ

  Lên Điện Biên vào dịp đầu tháng 3, du khách có thể tham dự lễ hội hoa Ban diễn ra tại thành phố Điện Biên Phủ. Tới đây, du khách không chỉ có cơ hội thưởng lãm loài hoa đặc trưng của miền Tây Bắc, mà còn có thể tham gia vào nhiều hoạt động sôi nổi và hấp dẫn như: Trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch: Trưng bày, giới thiệu các sản phẩm du lịch, sản phẩm quà tặng du lịch, các sản phẩm nông nghiệp; trưng bày, triển lãm ảnh nghệ thuật về thiên nhiên, văn hoá, con người và hoa Ban; trưng bày các sản phẩm thủ công truyền thống; các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng, độc đáo của các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; Đặc biệt là hoạt động không gian sắc màu văn hoá của đồng bào các dân tộc tỉnh Điện Biên như trưng bày, giới thiệu trang phục, không gian văn hóa, các nghề truyền thống (chế tác nhạc cụ, thêu, dệt, đan lát, rèn, tạo hoa văn bằng sáp ong...); Chương trình nghệ thuật đặc sắc trong đêm khai mạc tại Quảng trường 7/5, thành phố Điện Biên Phủ.      

  _DSC0276.JPGAi lên Tây Bắc, ai tới Điện Biên tháng 2, tháng 3 đều say mê sắc hoa, say lòng những nét mỏng manh, yêu kiều và quyến rũ của hoa ban

  Hoa ban, loài hoa trắng xinh biểu tượng cho vùng đất Tây bắc, đặc trưng cho mảnh đất Điện Biên. Ai lên Tây Bắc, ai tới Điện Biên tháng 2, tháng 3 đều say mê sắc hoa, say lòng những nét mỏng manh, yêu kiều và quyến rũ của hoa ban.Những tháng đầu xuân, dọc khắp núi rừng, từ khắp các con đường dẫn vào thành phố Điện Biên, tới những dãy phố tấp nập, những cây ban đang độ ươm nụ ươm hoa, chuẩn bị khoe sắc. Khi những ánh nắng của mùa xuân ấm áp chiếu rọi Tây Bắc, là lúc ban khoe sắc tô điểm thành phố và núi rừng. Đặc biệt, du khách lên Điện Biên thời điểm này, nhất là các cung đường: Nguyễn Hữu Thọ, Quộc lộ 279, đồi A1, các sườn núi... đâu đâu hoa Ban đua nhau khoe sắc. Hàng nghìn đời nay, hoa Ban đã rất tự nhiên đi vào đời sống văn hoá - tâm linh của nhân dân Tây Bắc; nhất là bà con thuộc nhóm ngôn ngữ Tày - Thái. Với đồng bào Thái, có lẽ không ai là không trải qua tuổi thanh xuân nồng cháy, với những trò chơi thú vị dưới cây hoa Ban và hát giao duyên. Trong ký ức của người đi xa, cùng với nỗi nhớ mường nhớ bản, nhớ người yêu, còn có nỗi nhớ da diết hoa Ban vào mỗi độ xuân về. Có người bảo hoa Ban nở như giục mầm măng mọc, như báo hiệu cho mùa lễ hội truyền thống “Xên lẩu nó” bắt đầu.

 • Tác giả: Đặng Tuyết - Lưu Học