• Tết Bun Huột Nặm (Tết té nước của người Lào)
 • Thời gian đăng: 03/07/2019 08:40:55 AM
 • Tết té nước “Bun Huột Nặm” là một lễ Tết truyền thống của đồng bào dân tộc Lào trên địa bàn bản Na Sang 1, xã Núa Ngam. Từ năm 2015, Tết té nước đã được cộng đồng Bản Na Sang 1 phục dựng tổ chức vào đúng thời điểm Tết truyền thống của người Lào từ ngày 14/4 đến ngày 16/4 (dương lịch), góp phần tái hiện lại yếu tố văn hóa truyền thống của người Lào và đã trở thành nếp sống, phong tục của người dân nơi đây.
 • T-t-t-n-c-HBL-.jpg

  Tết Té nước là một nghi lễ tín ngưỡng truyền thống độc đáo, vô cùng hấp dẫn của cộng đồng người Lào nơi đây với ý nghĩa đem lại sự mát mẻ, cầu mong cho vạn vật sinh sôi nảy nở, mưa thuận gió hoà, cầu cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Đây còn là nơi được giao lưu, gặp gỡ, là cầu nối găn kết gắn bó keo sơn trong cộng đồng dân tộc trên địa bàn. Tết Té nước được gọi tắt là Bun, có nghĩa là làm phước, làm phước để được phước. Trong ngày Tết, người dân té nước vào nhau, không phân biệt già trẻ, gái trai, mọi người té nước vào nhau và chúc nhau những câu chúc ý nghĩa, mong có một năm bình an, hạnh phúc, ấm no. Và điều đặc biệt, người Lào nơi đây, quan niệm nếu ai được nhiều người té vào mình nhận nhiều nước, ướt thật nhiều thì người đó sẽ nhận được yêu thương, may mắn, hạnh phúc, trong năm tới.

  L-h-i-Bun-hu-t-n-m.jpg

  Hình ảnh nghi lễ cúng bản, cúng tổ tiên

  Một trong những phần quan trọng của Tết Té nước là nghi lễ cúng bản, cúng tổ tiên. Đây là một nghi lễ tâm linh sâu sắc của người Lào, thể hiện sự biết ơn các thần linh, tổ tiên đã ban cho mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, con người mạnh khỏe, may mắn. Tiếp đó là những hoạt động thú vị và hấp dẫn như: Buộc chỉ cổ tay, múa bắt chân bắt đầu, xin nước mưa, hái dưa chín ......

  Một số hình ảnh hoạt động trong Lễ hội

  Ch-c-t-t-c-c-nh-.jpg

  T-n-c.jpg

  Nghi lễ chúc tết mọi nhà

  T-t-t-n-c-c-a-ng-i-L-o-.jpg

  Người dân và du khách ra suối té nước

  M-a-b-t-ch-n-b-t-u-c-a-ng-i-L-o-.jpg

  Trò chơi Bắt chân, bắt đầu

  H-i-d-a-ch-n.jpg

  Trò chơi Hái dưa

  Tết Té Nước là một nét đẹp văn hóa vô cùng ấn tượng và hấp dẫn của dân tộc Lào và được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2018. Đến với lễ hội mỗi chúng ta không chỉ được hòa mình trải nghiệm hoạt động văn hóa hấp dẫn mà còn được đón nhận những điều may mắn, bình an cho một năm sắp tới. Nơi đây, còn rất nhiều điều bất ngờ, thú vị, độc đáo đang chờ các bạn khám phá. Vậy còn chờ gì nữa, xách ba lô lên và đi thôi các bạn. Sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ và sâu sắc với những ai tham gia.

 • Tác giả: Vũ Hoạt