• Phát triển du lịch cộng đồng tại bản Phiêng Lơi
 • Thời gian đăng: 06/08/2020 04:49:54 PM
 • Cách trung tâm thành phố khoảng 7km theo hướng quốc lộ 279 đi Hà Nội, Bản Phiêng Lơi thuộc xã Thanh Minh, thành phố Điện Biên Phủ từ lâu đã trở thành một điểm đến quen thuộc của du khách. Bản được chính thức thành lập từ năm 1969. Theo cách lý giải của người dân địa phương, “Phiêng” có nghĩa là vị trí bằng phẳng, còn “Lơi” là cách nói lệch đi của từ "lâu đời", và tên bản Phiêng Lơi không biết từ khi nào đã chứa đựng mong ước cuộc sống ổn định dài lâu của người dân nơi đây.
 • Bản Phiêng Lơi có diện tích tự nhiên gần 114ha, diện tích canh tác khoảng 58ha. Bản hiện có 65 hộ với 287 nhân khẩu và 100% dân cư là dân tộc ngành thái đen, sinh sống chủ yếu bằng nghề canh tác nông nghiệp (trồng lúa, hoa màu, chăn nuôi, nghề phụ...) và nghề thủ công truyền thống. Bản đã đăng ký xây dựng và được công nhận bản văn hóa vào năm 2004.

  Bản Phiêng Lơi có nguồn tài nguyên du lịch phục vụ cho phát triển du lịch khá phong phú. Được thiên nhiên ưu ái cho bản có địa hình rất đẹp với những ngọn núi bao bọc xung quanh và con sông Nậm Rốm chảy qua, tạo cho cảnh quan thiên nhiên nơi đây rất yên bình và thơ mộng. Phiêng Lơi có vị trí thuận tiện cho giao thông đi lại khi nằm cạnh quốc lộ 279, tiếp giáp với nhiều các di tích lịch sử như di tích đường kéo pháo, trận địa pháo H6, trận địa pháo phòng không và trận địa pháo 105 ly (mở màn chiến dịch Điện Biên Phủ ngày 13/3/1954).

  Năm 2004, thực hiện Đề án tổ chức, xây dựng bản văn hóa để phục vụ khách tham quan du lịch, UBND tỉnh Điện Biên đã triển khai hỗ trợ một số bản trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên, trong đó có bản Phiêng Lơi về đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; nhà sinh hoạt cộng đồng; nhà vệ sinh tại một số hộ gia đình; xây dựng, củng cố các đội văn nghệ quần chúng; tổ chức các hoạt động đào tạo nâng cao nhận thức, bồi dưỡng kỹ năng phục vụ khách du lịch đối với nhân dân trong bản.

  Phi-ng-L-i.jpg

  Đoàn khảo sát xây dựng Điểm du lịch cộng đồng tiêu biểu 8 tỉnh Tây Bắc mở rộng khảo sát tại bản Phiêng Lơi

  Chủ trương phát triển hình thức du lịch cộng đồng đã làm cho người dân hiểu được ý nghĩa của việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều hộ gia đình đã chủ động và tham gia vào các hoạt động như cải tạo nhà ở, khôi phục các nghề sản xuất hàng thủ công truyền thống, tham gia các hoạt động để đón và phục vụ khách du lịch… Thông qua các hoạt động du lịch, bản sắc văn hoá đồng bào các dân tộc được trân trọng, phát huy, các nghề truyền thống được duy trì và phát triển theo hướng sản xuất hàng hoá; các sinh hoạt văn hoá truyền thống như dân ca, dân vũ, dân nhạc được khôi phục và dần trở thành sản phẩm du lịch được khách du lịch tìm hiểu trải nghiệm.

  Lượng khách du lịch đến thăm quan và trải nghiệm các dịch vụ tại bản Phiêng Lơi tăng dần qua từng năm, trung bình đạt từ 1.500-2.000 lượt khách (bao gồm khách nội địa và khách quốc tế). Bản duy trì 01 đội nấu ăn và biểu diễn văn nghệ, thường xuyên biểu diễn các tiết mục dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống.... Các gia đình có điều kiện về kinh tế và trình độ nấu ăn đã tổ chức phục vụ khách đến lưu trú tại nhà.

  Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động du lịch cộng đồng tại bản Phiêng Lơi vẫn còn nhiều hạn chế như: Cơ sở hạ tầng tại bản hiện đang bị xuống cấp; một số hộ gia đình tham gia vào công tác phục vụ khách du lịch mang tính tự phát, chưa có sự chuyên nghiệp; các sản phẩm du lịch còn rất hạn chế, mới đáp ứng được nhu cầu về ăn nghỉ và giao lưu ẩm thực, văn nghệ; chưa có nhiều sự hợp tác, kết nối với các doanh nghiệp lữ hành để đưa khách đến....

  Để phát triển du lịch cộng đồng theo hướng bền vững, Bản Phiêng Lơi cần được tập trung đầu tư phát triển hạ tầng du lịch, bảo tồn các giá trị tài nguyên thiên nhiên; bảo tồn, lưu giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống. Đẩy mạnh công tác xã hội hóa, thu hút vốn đầu tư phát triển sản phẩm du lịch và các dịch vụ bổ trợ. Tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn về du lịch cộng đồng cho cán bộ lãnh đạo, quản lý và người dân địa phương. Khôi phục và đẩy mạnh phát triển các nghề thủ công truyền thống để sản xuất hàng lưu niệm; phục dựng các lễ hội, văn hóa truyền thống. Xây dựng các chương trình du lịch cộng đồng, trải nghiệm thực tế về đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số làm sản phẩm du lịch đặc trưng để phục vụ khách du lịch. Đẩy mạnh quảng bá về tiềm năng và các sản phẩm du lịch, nhằm thu hút nhiều hơn nữa khách du lịch đến Phiêng Lơi.

  ngh-truy-n-th-ng.jpg

  Nghề truyền thống được bà con dân bản khôi phục và bảo tồn

 • Tác giả: Thu Trang