• Hang động Hắt Chuông
 • Thời gian đăng: 09/04/2021 09:52:45 AM
 • Nằm trên địa phận bản Huổi Cang, xã Pa Ham, huyện Mường Chà, hang động Hắt Chuông được gọi tên theo tiếng địa phương (Hắt nghĩa là thác, Chuông nghĩa là xa quay sợi), do trước đây gần cửa hang động có thác nước, vào mùa khô ít nước dòng suối hình vòng cung giống chiếc xa quay sợi.
 • Để đến tham quan hang động Hắt Chuông, du khách có thể đi ô tô, xe máy theo 3 tuyến đường:

  - Tuyến thứ nhất: Từ thành phố Điện Biên Phủ, theo quốc lộ 12 (hướng đi Điện Biên - Mường Lay) qua thị xã Mường Lay, du khách đi theo quốc lộ 6 khoảng 26km đến trung tâm xã Pa Ham.

  - Tuyến thứ hai: Từ thành phố Điện Biên Phủ, theo quốc lộ 279 (hướng đi Điện Biên - Hà Nội) đến thị trấn Tuần Giáo, đi theo quốc lộ 6 khoảng 54km đến xã trung tâm Pa Ham.

  - Tuyến thứ ba: Từ thành phố Điện Biên Phủ, theo quốc lộ 12 (hướng đi Điện Biên - Mường Chà), qua thị trấn Mường Chà 24km, rẽ phải theo đường liên xã 10km đến xã Hừa Ngài, đi tiếp 24km đến Quốc lộ 6, rẽ trái 17km đến trung tâm xã Pa Ham.

  Từ đập thủy điện Trung Thu (xã Pa Ham), du khách đi thuyền ngược lên đầu nguồn sông Nậm Mức khoảng 5,5km đến địa phận bản Huổi Cang, đi bộ khoảng 300m là đến hang động.

  c-a-v-o-ng-h-t-chu-ng.jpg

  Cửa vào động Hắt Chuông

  Hang động Hắt Chuông nằm trong dãy núi đá vôi được hình thành trong quá trình kiến tạo địa chất của trái đất. Xung quanh hang là rừng tái sinh, nương rãy của người dân và dòng sông Nậm Mức. Hang động Hắt Chuông có 04 cửa, 01 cửa chính quay về hướng Đông Nam, 03 cửa phụ quay về hướng Đông Bắc. Hang động có chiều dài khoảng 250m, chia làm 03 khoang và 03 ngách nhỏ.

  Khoang thứ nhất có chiều sâu khoảng 98m, chia làm hai ngách lớn, nơi rộng nhất khoảng 07-08m, trần cao khoảng 08m. Bên trong là những phiến đá màu vàng, xám, nâu nối liền nhau. Trần hang động, nhũ đá tạo hình với những ngọn đèn chùm, những tấm rèm màu nâu sẫm. Vách hang động là nhiều dải nhũ rủ, uốn lượn mềm mại như những bức màn nhung, thác nước, bức rèm màu lớn nhỏ nối tiếp nhau. Nền hang động là những ụ đá lớn với hình tượng sống động của thiên nhiên, những đàn voi, những cột đá, măng đá... Đặc biệt ở vị trí này từ trong khoang nhìn ra thấy 01 cửa phụ quay về hướng Đông Bắc có ánh sáng ban ngày hắt vào, như chiếc đèn chiếu làm cho không gian ở đây trở nên lung linh huyền ảo, kích thích trí tưởng tượng khám phá.

  Nh-trong-hang.jpg

  Nhũ đá trong động

  Khoang thứ hai có chiều sâu khoảng 90m, gồm 01 khoanh chính và 01 ngách nhỏ. Trần hang động nhũ đá mang hình vòm xoắn ốc, hình những chiếc chuông đá, cụm lúa, g thác đá, kết tủa hình chiếc ô, hình thù các con vật màu trắng, vàng đan xen nhau. Vách hang là các gườm đá dài màu vàng, xám đen đan xen nhau buông xuống như dải lụa dài trắng hay những hạt muối kết tinh pha thêm chút màu vàng óng ánh thành những khối đồng nhất. Nền hang động là những khối đá lớn, nhỏ, chỗ giống như người thiếu phụ đang bồng con, chỗ giống như gường nàng tiên đang ngủ, chỗ giống như mâm xôi khổng lồ, cùng với những mảng nham thạch xù xì phớt trắng… Tại đây nhìn ra thấy 02 cửa phụ hướng đông Bắc và đông Nam. Điều kỳ thú là từ đầu khoang đi vào khoảng 08 - 10m là một khoảng không rộng như một hội trường lớn có sức chứa hàng nghìn người, xung quanh là các ụ đá lớn.

  Khoang thứ ba có chiều sâu khoảng 66m, rộng khoảng 05-10m, cao khoảng 02-3m, để vào được bên trong du khách phải khom lưng đi qua. Trần và vách hang động nhũ đá có màu nâu hình những ngọn đèn và thác nước.

  Một hành trình theo tuyến du lịch trải nghiệm sông nước, ngắm cảnh sơn thủy hữu tình, đánh bắt thủy sản trên dòng Nậm Mức, trekking khám phám hang động liên kết với danh thắng quốc gia hang động Huổi Cang, Huổi Đáp cùng tìm hiểu những phong tục tập quán độc đáo của người dân địa phương chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng sâu sắc, những trải nghiệm tuyệt vời cho mỗi du khách khi đến với xã Pa Ham, Mường Chà

  Hang động Hắt Chuông được UBND tỉnh Điện Biên xếp hạng di tích cấp tỉnh theo Quyết định số 14446/QĐ-UBND ngày 23/12/2020.

 • Tác giả: Mai Hoa