• Di tích lịch sử đồi E2 - Trung tâm văn hóa Cựu chiến binh
 • Thời gian đăng: 22/10/2019 09:02:06 AM
 • Đồi E2 là một trong những cao điểm lợi hại của Pháp trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đồi E2 nằm liền kề với đồi E1 ở phía Đông Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ. Trước khi ta tấn công vào Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, quân Pháp không bố trí lực lượng và hỏa lực tại đây.

  -i-e2.jpgToàn cảnh Trung tâm Văn hóa cựu chiến binh trên đồi E2

  Sau những giờ đầu chiến đấu ngoan cường trong đợt hai của chiến dịch Điện Biên Phủ, ta nhanh chóng chiếm được cứ điểm E1. Mất E1, quân Pháp điều một lực lượng lên E2 chiếm đóng thành cứ điểm, thừa cơ tiến hành phản kích chiếm lại cao điểm E1. Nhưng cũng rất nhanh chóng, hỏa lực của pháo và súng cối của ta kịp thời khống chế, không cho quân Pháp tiếp cận đỉnh đồi, buộc địch phải rút lui. Ta đã để một bộ phận nhỏ của Đại đoàn 312 canh giữ đồi E2, đồng thời yểm trợ các đơn vị bạn tiêu diệt các vị trí khác. Hiện nay trên đồi E2 vẫn còn lại dấu tích là hầm chỉ huy, đài quan sát, trận địa phòng ngự và giao thông hào của bộ đội ta.

  Nhân dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam phát động Cựu chiến binh cả nước ủng hộ về vật chất và tinh thần để xây dựng Trung tâm văn hóa Cựu chiến binh trên đồi E2. Công trình xây dựng vừa trang nghiêm, vừa mang đậm văn hóa Tây Bắc, nằm ở vị trí trên cao, không gian thoáng đãng, yên tĩnh. Tại vị trí trung tâm công trình là ngôi nhà sàn thiết kế mô phỏng theo kiến trúc nhà sàn truyền thống dân tộc Thái. Kết cấu công trình bằng bê tông, cốt thép, đảm bảo độ bền vĩnh cửu. Xung quanh nhà sàn là khoảng sân rộng, lối lên trung tâm công trình gồm 79 bậc, 5 chiếu nghỉ. Bên cạnh xây dựng con đường dạo quanh vườn cây xanh và đường đi bộ, đường cho xe lăn...

  nha-san-van-hoa-cuu-chien-binh.jpg

  Nhà sàn văn hóa cựu chiến binh

  Đến với Trung tâm Văn hóa Cựu chiến binh hôm nay, ta dễ dàng nhận thấy đó là một vị trí trên cao, không gian rộng rãi, thoáng đãng, yên tĩnh được xây dựng công phu với điểm nhấn là ngôi nhà sàn truyền thống của đồng bào dân tộc Thái. Đây là nơi nơi lưu giữ nhiều tặng phẩm quý của cựu chiến binh trên khắp cả nước, khái quát nhiều chặng đường lịch sử của dân tộc gắn với cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Gắn với từng tặng phẩm đặc trưng của từng miền, là những câu chuyện xúc động về Bác.

 • Tác giả: Ngọc Linh
 • Nguồn tin: ảnh sưu tầm