Câu truyền khẩu “Nhất Thanh, nhì Lò, tam Than, tứ Tấc” đã ăn sâu trong tiềm thức của mỗi người dân Tây Bắc. Không chỉ nổi tiếng về diện tích mênh mông, cánh đồng Mường Thanh còn mang đến những hạt ngọc thơm ngon với thương hiệu gạo nếp nương nổi tiếng. Những hạt nếp nương căng tròn, khi đồ lên có độ sáng bóng, vị ngọt, dẻo, thơm. Với các nguyên liệu tạo màu từ tự nhiên được lấy từ các loại lá, quả, củ,... tạo ra các màu đỏ, tím, vàng, xanh được xếp theo hình cánh hoa Ban trông rất đẹp mắt. Năm màu của xôi tượng trưng cho triết lý ngũ hành âm dương và con người hòa hợp. Màu đỏ ứng với hành Hỏa là màu của khát vọng; màu trắng ứng với hành Kim là biểu tượng của tình yêu trong trắng và sự thủy chung; màu tím ứng với hành Thủy là biểu tượng của trời đất trù phú;màu vàng ứng với hành Thổ tượng trưng cho sự no đủ và màu xanh ứng với hành Mộc biểu tượng của sự sinh sôi nảy nở.
Những ai có dịp thưởng thức món xôi này đều có chung cảm nhận và ấn tượng khó quên không chỉ bởi cái dẻo thơm từ hạt gạo nếp mà còn bị lôi cuốn, bởi sự hòa quyện màu sắc của nó. Điều làm nên sự khác biệt của món xôi nếp nương một phần nằm trong cách đồ xôi công phu, Xôi thường được đồ hai lần và phải đồ bằng chõ gỗ của đồng bào dân tộc.mà còn bị lôi cuốn bởi sự hòa quyện màu sắc của nó. Đây cũng là điều đặc biệt so với món xôi của các vùng, miền khác, một sự sáng tạo của phụ nữ Thái nói riêng và những dân tộc vùng Tây Bắc nói chung.
Xôi nhuộm lá tím được rất nhiều du khách ưa chuộng
Xôi ngũ sắc được ngâm từ các loại lá, hoa trên rừng