Khi đến Điện Biên, du khách không chỉ nhớ đến lịch sử hào hùng, phong cảnh núi rừng hùng vĩ hay cánh đồng Mường Thanh trải dài ngút ngàn mà còn ấn tượng bởi nét văn hoá truyền thống đặc sắc, trong đó văn hóa ẩm thực gây ấn tượng mạnh, thu hút, hấp dẫn bởi các món ăn mang đậm bản sắc địa phương. Những món ăn được chế biến một cách công phu, hấp dẫn, mang đậm hương vị núi rừng khiến cho thực khách thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi.
Phải kể đến món Gà nướng mắc khén một món ăn đặc biệt chỉ có ở đồng bào dân tộc Thái Điện Biên. Gà nướng mắc khén là món ăn truyền thống, có vị đặc trưng của mắc khén, được kết hợp thêm hạt dổi - đây là 2 loại gia vị độc đáo “mẹ thiên nhiên ban tặng” cho vùng Tây Bắc. Hương vị đặc trưng của mắc khén và hạt dổi làm món ăn thơm ngon, lạ miệng, được rất nhiều thực khách yêu thích
Để làm ra món gà nướng này phải trải qua nhiều công đoạn chọn lọc nguyên liệu cầu kỳ. Gà để làm món phải được chọn con thịt chắc, khỏe; sau khi được sơ chế sạch, gà được tẩm ướp với các loại gia vị (rau thơm đã được băm nhỏ, sả, hạt dổi, mắc khén, một chút mì chính và bột canh trộn đều), trong đó mắc khén và hạt đổi được rang chín và giã nhuyễn; xoa đều lên con gà và ướp khoảng 30 đến 45 phút cho ngấm gia vị.
Gà được đặt lên vỉ nướng hoặc dùng thanh tre kẹp chặt, nướng gà trên bếp than củi, than phải cháy đều và ko để cháy to thành ngọn lửa. Gà được điều chỉnh lật liên tục để có thể được chín đều. Sau khoảng 2 tiếng rưỡi thì bạn lấy cây đũa hoặc con dao nhọn chọc vào phần đùi con gà. Nếu thấy nước đỏ chảy ra nghĩa là chưa chín, còn nước chảy ra trong thì thịt gà đã chín.
Gà nướng mắc khén có lớp da màu vàng ươm, thịt mềm ngọt, dậy mùi thơm mắc khén, hạt dổi. Khi thưởng thức sẽ cảm nhận được vị dai ngon, săn chắc, ngọt thịt của gà và mùi mắc khén thơm lừng rất đậm đà, kích thích khứu giác.